Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Hút thuốc lá có nguy hiểm?Hồng Tỵ Huỳnh - 21/01/2014

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá gây ra cái chết cho gần 6 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Ước tính trong khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên thế giới thì có đến 80% là người sống ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Theo đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá thuốc lá cao nhất trên thế giới và cũng là một trong những quốc gia mà hút thuốc lá ở nơi công cộng khá phổ biến, điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người không hút nhưng hít phải khói thuốc lá.

Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam với hơn 100 người chết mỗi ngày, hơn 40.000 người chết ở mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, gấp 4 lần số người chết do tai nạn giao thông. Nếu như không có biện pháp tích cực ngăn chặn tác hại của thuốc lá, gần 10% dân số Việt Nam sẽ chết do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá trước năm 2030.

Nguồn: thuocladientu123.com 

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 hợp chất, hàng trăm chất trong số này là độc hại và có thể gây tổn thương cho tế bào của cơ thể chúng ta, khoảng 70 chất gây ung thư. Chẳng hạn như chất benzen gây ra vài loại ung thư bao gồm bệnh bạch cầu ác tính, chronium gây ung thư phổi, benzoapyrene gây ung thư phổi và ung thư da, nitric oxide gây nguy cơ cao bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson, ammonia gây khởi phát hen suyễn và tăng huyết áp; hydrogen cyanide gây ra các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn,...

 

Nguồn:vidatox.com.vn

Bệnh gây tử vong liên quan đến hút thuốc lá như đột quỵ, bệnh mạch vành, ung thư phổi là những nguyên nhân tử vong hàng đầu cho cả nam giới và phụ nữ ở Việt Nam.

Ngoài ra, ở phương diện sức khỏe sinh sản đối với phụ nữ thì hút thuốc lá có thể là nguyên nhân gây vô sinh, mãn kinh sớm. Hút thuốc lá khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai, sanh non, thai chết lưu, sanh trẻ nhẹ cân và băng huyết sau sanh. Thêm vào đó, hút thuốc lá ở phụ nữ gây nguy cơ cao thai ngoài tử cung, ung thư cổ tử cung,...

Nguồn: anninhthudo.vn

Còn ở nam giới, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ liệt dương, giảm sản sinh tinh trùng, tinh trùng dị dạng và giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.

Nguồn:giaoduc.edu.vn


Đối với trẻ em, việc hít phải khói thuốc lá làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu có người nhà hút thuốc lá thì nguy cơ khởi phát cơn hen hằng ngày của trẻ tăng gấp hai lần, số lần phải nhập viện điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những trẻ ở trong gia đình không ai hút thuốc. Ngoài ra, khói thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ viêm phổi, viêm tai mạn tính, các bệnh đường ruột mạn tính ở trẻ em...

Như vậy, hút thuốc lá gây ra những tác hại nghiêm trọng, nguy hiểm không chỉ cho bản thân người hút mà còn cho cả cộng đồng. Ngoài những hệ lụy sức khỏe như đã đề cập, chắc chắn ai cũng biết rằng việc hút thuốc lá gây tốn kém về tài chính không nhỏ cho người hút thuốc, gia đình và xã hội.

BS. Lê Viết Nhiệm

(Tổng hợp các thông tin từ tuoitrenews,medicalnewstoday, WHO & CDC )

  

Thông tin liên quan