Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Chống táo bón không cần dược phẩmHồng Tỵ Huỳnh - 20/05/2014

 

          Tại chương trình “Tuần lễ về bệnh tiêu hóa 2014 – DDW14” các nhà khoa học đã giới thiệu một loại viên thuốc chống táo bón mà bên trong viên thuốc không chứa một loại dược chất nào cả và cũng không phải là giả dược (placebo).

           Năm nay DDW14 được tổ chức tại Chicago, Mỹ bắt đầu từ 03.05.2014. Một trong những thành tựu mới được giới thiệu là viên thuốc hình con nhộng (viên nang-capsule) tạo xung động để chống táo bón.

 Sau khi được nuốt qua đường miệng, viên “thuốc” sẽ du hành qua đường tiêu hóa trong vòng 6-8 giờ để tiến đến vị trí ruột bị hẹp hoặc một điểm cần tác động trên đại tràng, viên nang với động cơ nhỏ bé bên trong sẽ phát ra các xung động, kích thích đường ruột làm việc để đẩy phân ra ngoài.

 Trong nghiên cứu thí điểm cho thấy viên nang tạo xung động giúp tăng gấp đôi số lượng đại tiện hàng tuần cho bệnh nhân mắc chứng táo bón mãn tính vô căn (CIC) và táo bón trội do hội chứng ruột kích thích (C-IBS).

 Tạp chí Science Daily dẫn lời tiến sĩ y khoa Yishai Ron cho biết mặc dù thuốc điều trị táo bón thông thường được sử dụng rộng rãi nhưng có đến 50% số lượng bệnh nhân không hài lòng, có thể vì hiệu quả kém, vì tác dụng phụ… đó là chưa kể đối với vấn đề an toàn khi sử dụng lâu dài.

 Khảo sát qua 26 bệnh nhân tình nguyện dùng viên tạo rung động mỗi tuần hai lần, so sánh với việc dùng thuốc chống táo bón kiểu truyền thống đối với việc đi đại tiện được hàng ngày cho thấy bệnh nhân táo bón đã có thể tăng số lượng đi cầu từ 2 lên 4 lần mỗi tuần, giảm các triệu chứng khó chịu, đi cầu cũng dễ dàng hơn khi tống xuất chất thải ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó cũng rất ít tác dụng phụ đối với viên nang tạo xung động.

 Với chương trình được lập sẵn, sau khi vào đường tiêu hóa từ 6-8 giờ, động cơ bé nhỏ bên trong viên nang sẽ tạo ra những kích thích cơ học giúp di chuyển phân qua đường tiêu hóa.

 Science Daily cho biết táo bốn ảnh hưởng đến 15% dân số nước Mỹ, bệnh nặng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tiến sĩ Ron cùng các cộng sự đang bước vào thử nghiệm mù đôi để tiếp tục khám phá tiềm năng của viên thuốc chống táo bón mà không chứa dược phẩm.

Ảnh: DDW14

Tạ Xuân Quan

  

Thông tin liên quan