Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Thiết bị xét nghiệm cho vùng khó khănHồng Tỵ Huỳnh - 25/08/2014

            Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học nên việc khám chữa bệnh dễ dàng hơn nhờ các thiết bị cận lâm sàng. Tuy nhiên, các thiết bị này có giá thành cao, hóa chất đắt đỏ và khó vận chuyển đến các khu vực xa xôi hẻo lánh. Vì vậy, một thiết bị xét nghiệm cầm tay là điều rất cần thiết để khắc phục.

          Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard đã chế tạo thành công thiết bị nhỏ gọn, rẻ tiền, tiện dụng để phục vụ cho những vùng nghèo khó nhất ở các nước đang phát triển. Thiết bị có thể theo dõi bệnh tiểu đường, bệnh sốt rét, phân tích liệu nguồn nước uống có bị ô nhiễm…

          Kết quả không chỉ hiển thị trên màn hình thiết bị mà có thể kết nối với điện thoại di động để truyền thông tin đến cho các bác sỹ ở xa đóng góp ý kiến.

          Thiết bị xét nghiệm này đang được thử nghiệm thực tế tại Ấn Độ, cho thấy kết quả rất khả quan dù việc kết nối chỉ với những chiếc điện thoại di động đời cũ, ít chức năng.

          Thiết bị đa năng này được gọi là phân tích điện hóa với chi phí mỗi sản phẩm 25 USD và nhỏ gọn với trọng lượng chỉ 57g.

          Tạp chí Gizmag dẫn lời giáo sư George Whitesides cho biết thiết bị này đáp ứng đối với một số phân tích y sinh học rộng rãi nhất như đường huyết trong bệnh tiểu đường, chất điện giải trong huyết thanh, xét nghiệm miễn dịch…

          Tính năng sáng tạo nhất của nó là khả năng truyền thông, không cần những chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mà chỉ cần một chiếc điện thoại di động giá rẻ đang phổ biến ở các vùng quê nghèo.

Ảnh: Stephanie Mitchell/ Harvard

Tạ Xuân Quan

  

Thông tin liên quan