Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Can thiệp động mạch kịp thời cho bệnh nhân hẹp động mạch cảnhHồng Tỵ Huỳnh - 11/01/2015

CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH KỊP THỜI CHO BỆNH NHÂN

 HẸP ĐỘNG MẠCH CẢNH

Ngày 28/12/2014, khoa Cấp cứu-Can thiệp tim mạch, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tiếp nhận và thực hiện thành công ca can thiệp động mạch cảnh cho bệnh nhân H.T.V 76 tuổi, ngụ tại xã Hòa Phong-Hòa Vang-Đà Nẵng.

Theo thông tin từ khoa Cấp cứu-Can thiệp tim mạch, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, vào lúc 8h30 ngày 28/12/2014, bệnh nhân H.T.V 76 tuổi, ngụ tại Xã Hòa Phong - Hòa Vang - Đà Nẵng, có tiền sử đặt stent mạch vành tại bệnh viện cách đây vài tháng, nhập viện với triệu chứng mệt, đau đầu, chóng mặt nhiều, không tự đi lại được.

Sau khi được khám lâm sàng, siêu âm mạch máu, kiểm tra các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán hẹp nặng động mạch cảnh bên phải, cần được điều trị can thiệp. Bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp bằng stent động mạch cảnh.

Sau can thiệp, bệnh nhân được theo dõi và điều trị hỗ trợ tại khoa hơn một tuần. Với sự tận tâm, chăm sóc tích cực của đội ngũ nhân viên khoa Cấp cứu-Can thiệp tim mạch, sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, có những tiến triển tốt.

Bệnh nhân H.T.V cho biết hiện nay bà đã ăn uống bình thường, tình trạng sức khỏe tốt, không còn bị đau đầu, chóng mặt. Bà cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ê-kíp can thiệp và tập thể nhân viên khoa Cấp cứu-Can thiệp tim mạch đã chăm sóc và điều trị cho bà trong những ngày qua.

Đến ngày 07/01/2015 sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn bình phục và được bác sĩ điều trị cho làm thủ tục xuất viện.

     

Bác sĩ đang kiểm tra lại sức khỏe cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Ảnh: CTXH-TT

Động mạch cảnh bị hẹp là do mảng vữa xơ phát triển, dày lên trên thành mạch, làm hẹp khẩu kính lòng mạch và làm giảm lưu lượng dòng máu não. Ngoài việc gây ra các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân do thiếu máu não, mảng xơ vữa có thể bong vỡ, hoại tử gây nên huyết khối tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển lên cao gây tắc mạch não. Bệnh hẹp động mạch cảnh là một trong các nguyên nhân quan trọng gây cơn thiếu máu não thoáng qua và thậm chí là đột quỵ nhồi máu não, để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh và gia đình.

Hình ảnh động mạch cảnh bị hẹp

Ảnh: Phan Tấn Quang

 Điều trị can thiệp động mạch cảnh qua da là một phương pháp mới, ít xâm nhập, kinh tế và tương đối an toàn, giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng, loại bỏ các triệu chứng khó chịu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Trong thời gian qua, tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã thực hiện thành công phương pháp điều trị can thiệp động mạch cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý khác nhau như nhồi máu cơ tim, hẹp động mạch cảnh, hẹp động mạch chi; nút mạch trong điều trị đa chấn thương mất máu nặng; điều trị ung thư gan, u xơ tử cung...

Tổ Công tác xã hội-Truyền thông

  

Thông tin liên quan