Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Lần đầu tiên can thiệp nong van động mạch chủ thành công tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng NamHồng Tỵ Huỳnh - 07/05/2015

Hình ảnh trước và sau khi nong van chủ

Ngày 08/4/2015, khoa Cấp cứu-can thiệp tim mạch đã tiếp nhận bệnh nhân B.T, 76 tuổi bị hẹp van động mạch chủ nặng. Bệnh nhân vào viện với các triệu chứng tức ngực, khó thở, mệt khi vận động và gắng sức nhẹ. Bệnh nhân được thăm khám và siêu âm tim phát hiện hẹp van động mạch chủ nặng # 0,78cm2, suy tim NYHA 4, biến chứng loạn nhịp tim. Sau khi điều trị nội khoa ổn định, ngày 21/4/2015 các bác sĩ  khoa Cấp cứu-can thiệp tim mạch đã tiến hành can thiệp nong van động mạch chủ qua da bằng bóng TYSHAK. Trong quá trình can thiệp, các bác sĩ phải đặt máy tạo nhịp tạm thời và tạo nhịp tim tăng lên đến tần số 250 lần/phút để giảm áp lực tạm thời trong buồng thất trái trong lúc nong bóng. Ngay sau can thiệp, các thông số huyết động ổn định, tình trạng lâm sàng bệnh nhân dần cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân đang hồi phục tốt và dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Hẹp van động mạch chủ do thấp tim ở người Việt Nam là khá phổ biến trong các bệnh lý van tim. Hẹp van động mạch chủ khi đã biểu hiện triệu chứng có tiên lượng nặng nề, với tỉ lệ tử vong trong 2 năm lên tới 50%. Các biện pháp điều trị như phẫu thuật thay van động mạch chủ hay thay van động mạch chủ qua da được xem là tối ưu nhất. Tuy nhiên, khoảng 1/3 bệnh nhân trên 75 tuổi có hẹp chủ khít không thể tiến hành phẫu thuật do nguy cơ tử vong cao, hơn nữa chi phí lại rất tốn kém.

Bên cạnh đó, can thiệp nong van động mạch chủ qua da là một phương pháp thay thế hiệu quả trong trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định, hoặc bệnh nhân không đồng ý với hai phương pháp trên, hoặc gia đình không đủ điều kiện kinh phí chi trả. Uư điểm của can thiệp nong van động mạch chủ qua da là một kỹ thuật ít xâm lấn, chi phí thấp hơn nhiều lần.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam can thiệp thành công nong van động mạch chủ qua da. Trong thời gian qua, các bác sĩ chuyên khoa sâu về can thiệp tim mạch của Bệnh viện được đào tạo tại các Trung tâm lớn trong nước cũng như tu nghiệp ở Hàn Quốc, đã tiến hành can thiệp thành công hàng ngàn trường hợp đặt stent động mạch vành, điều trị đóng các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất bằng dụng cụ, đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn cũng như can thiệp động mạch ngoại biên cứu sống được nhiều ca bệnh mà trước đây phải đến các trung tâm lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ CTXH - TT

  

Thông tin liên quan