Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Can thiệp nội mạch điều trị hẹp đông mạch thậnNho Tâm Huỳnh - 14/08/2015

CAN THIỆP NỘI MẠCH ĐIỀU TRỊ HẸP ĐỘNG MẠCH THẬN

Hẹp động mạch thận (RAS - renal arterial stenosis) là trình trạng bệnh lý do nhiều nguyên nhân, có thể mang tính bẩm sinh hoặc mắc phải. Một số nguyên nhân thường gặp bao gồm viêm động mạch, loạn sản xơ, xơ vữa động mạch, trong đó xơ vữa động mạch là nguyên nhân thường gặp nhất, đặc biệt ở người trưởng thành. Bệnh này có xu hướng ngày càng phổ biến hơn do sự gia tăng của các bệnh lý không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu...

Hiện nay, trong bệnh lý hẹp động mạch thận, can thiệp nội mạch được xem là phương pháp điều trị phổ biến nhất trên thế giới do tính xâm nhập tối thiểu, an toàn và hiệu quả cao. Vị trí hẹp động mạch thận có thể được nong bằng bóng (angioplasty) hoặc đặt giá đỡ lòng mạch (stent) tùy theo từng trường hợp cụ thể mà có chỉ định phù hợp.

Vừa qua,  Khoa Cấp cứu-Can thiệp tim mạch, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.M.T, 59 tuổi, ngụ tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vào viện với các triệu chứng đau đầu, mệt, huyết áp 200/100mmHg; chụp động mạch cho thấy động mạch thận phải hẹp 60-70% ngay sau lỗ xuất phát, động mạch thận trái hẹp 50% ngay lỗ xuất phát.

 Bệnh nhân được chẩn đoán tăng huyết áp do hẹp động mạch thận. Sau hơn một tuần điều trị nội khoa hỗ trợ, đến ngày 26/7/2015, bệnh nhân được tiến hành can thiệp đặt stent động mạch thận phải.

       

Theo thông tin từ người nhà cho biết, bà T đã từng được chẩn đoán Tăng huyết áp vô căn, đã điều trị ở nhiều nơi và sử dụng nhiều loại thuốc nhưng tình trạng huyết áp vẫn không được cải thiện.

Sau can thiệp, bệnh nhân được theo dõi và điều trị hỗ trợ tại khoa. Với sự tận tâm, tích cực của đội ngũ nhân viên, bác sĩ Khoa CC-CTTM, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, huyết áp ổn định và duy trì ở mức 130/80mmHg, các triệu chứng đau đầu, chóng mặt giảm bớt rõ rệt. Đến ngày 31/7/2015, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn bình phục và được bác sĩ điều trị cho làm thủ tục xuất viện.

Tăng huyết áp do hẹp động mạch thận dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng:

- Tăng huyết áp ác tính: tăng huyết áp cơn, đột ngột, không kiểm soát được bằng các phương pháp điều trị thông thường, gây ra tai biến mạch não (xuất huyết não hay gặp hơn là nhồi máu não).

- Teo thận: có khoảng 14-49% các trường hợp có biểu hiện teo thận tại thời điểm chẩn đoán hẹp động mạch thận. Đây là hậu quả của tình trạng giảm tưới máu nhu mô thận, thiếu máu thận mạn tính.

- Suy thận tiến triển: hậu quả của thiếu máu thận mạn tính, dẫn đến teo các phức hợp cầu thận. Trong trường hợp tiến triển đến suy thận giai đoạn cuối, phải lọc máu chu kỳ thì tỷ lệ từ vong hằng năm là 30% và thời gian sống trung bình là 27 tháng.

Tổ CTXH-TT

  

Thông tin liên quan