Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Tập huấn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút conora (nCoV) cho nhân viên y tếNho Tâm Huỳnh - 11/02/2020

Chiều ngày 04/2/2020, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam triển khai sinh hoạt khoa học tập huấn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút conora (nCoV) cho nhân viên y tế trong toàn Bệnh viện.

Buổi tập huấn do TS.BS.Lê Viết Nhiệm-Phó Trưởng khoa Y học nhiệt đới và ThS. Nguyễn Thanh Hải Âu-Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn làm báo cáo viên đã thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới  vi rút Corona (nCoV) trên thế giới và tại Việt Nam; tác nhân gây bệnh, phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời, các biện pháp phòng ngừa tổng quát cho cá nhân và cộng đồng đượccác báo cáo viên chia sẻ và hướng dẫn đến các cử tọa.

TS.BS.Lê Viết Nhiệm tập huấn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho

nhân viên Bệnh viện

Trong thời điểm như hiện nay, việc tập huấn, hướng dẫn cách phòng chống bệnh cho nhân viên y tế là vô cùng quan trọng. Điều này giúp nhân viên y tế trang bị thêm kiến thức trước sự hình thành và lây lan của chủng vi rút mới, chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Cùng trong kế hoạch ứng phó nCoV, vào chiều ngày 07/2/2020, Bệnh viện đã có buổi làm việc, trao đổi và tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh nCoV cho nhân viên sân bay Chu Lai nhằm thiết lập hệ thống sàng lọc, điều trị và phòng ngừa những người có nguy cơ nhiễm bệnh ngay từ sân bay. Dự kiến, trong tuần tới Bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC) tham gia trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với các đơn vị trên địa bàn tỉnh trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh.

Trước đó, Bệnh viện ĐKTƯ Quảng Nam cũng sớm nhanh chóng phối hợp với các Sở, Ban ngành trên địa bàn tỉnh chuẩn bị tốt các công tác sẵn sàng ứng phó và phòng chống dịch bệnh trong mọi tình huống.

TS.BS. Lê Viết Nhiệm cho biết: Mặc dù tình hình dịch bệnh đang có những diễn phức tạp, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và số tỉnh lân cận chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút corona. Vì vậy, người dân cũng không nên quá hoang mang mà thay vào đó cần tỉnh táo, trang bị và nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng thông qua việc tuân thủ các hướng dẫn phòng chống, dịch từ những hành động vô cùng đơn giản:

-         Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây

-         Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, có thể dùng khẩu trang y tế thông thường hoặc khẩu trang vải, quan trọng là phải đeo đúng cách

-         Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp

-         Hạn chế đến các khu vực đông người khi không cần thiết

Khuyến cáo:

-         Đối với người có triệu chứng viêm hô hấp như: sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, khó thở, … cần mang ngay khẩu trang và đến cơ sở y tế gần nhất để được khám sàng lọc, tư vấn và điều trị bệnh

-         Người đến hoặc trở về từ vùng dịch nCoV, người có tiếp xúc gần với người bệnh được nghi ngờ hay đã xác định nhiễm nCoV cần khai báo ngay với nhân viên y tế để được hỗ trợ chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

-         Tuân thủ chỉ dẫn và phối hợp tốt với nhân viên y tế khi được chuyển sang khu vực riêng sàng lọc bệnh Viêm đường hô hấp cấp

Mọi vấn đề cần hướng dẫn và tư vấn thêm vui lòng liên liện hệ:

-          Đường dây nóng của Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam theo SĐT: 0967.951.313

-         Hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế theo số: 19009095 19003228


  

Thông tin liên quan