Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Có một virus mang tên “kỳ thị”Nho Tâm Huỳnh - 26/03/2020 Ngày 31/1/2020 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát của dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra (COVID-19) là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Trải qua hơn 2 tháng hoành hành trên thế giới, dịch bệnh COVID-19 đã lây lan ra nhiều quốc gia, gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của người dân cũng như ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới.

Dịch bệnh kéo dài, lây lan rộng rãi đã kéo theo sự sợ hãi trong cộng đồng, lo lắng thái quá cùng với góc nhìn tiêu cực đã dẫn đến tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 và đối với cả nhân viên y tế trong nhiều ngày qua. Nỗi lo ngại về dịch bệnh chưa có điểm dừng cộng thêm nhiều tin tức giả mạo lan truyền đã khiến tâm lý người dân ngày càng hoang mang, những định kiến, kỳ thị càng thêm nặng nề (chúng tôi gọi đó là virus mang tên “kỳ thị”). Virus “kỳ thị” xuất hiện đã tác động trực tiếp đến tâm lý của người bệnh, người nhà người bệnh và đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế khiến họ bị một số bộ phận người dân dè chừng, xa lánh, thậm chí không tiếp xúc với những người thân của những cán bộ ngành y này.TS.BS. Đinh Đạo-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam chia sẻ: “Từ ngày Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 thứ 57, y bác sĩ của chúng tôi đã đối mặt với sự xa lánh đến từ người dân trong khu vực. Không chỉ y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện mà cả người thân của họ đang sinh sống ở các khu dân cư cũng bị xa lánh. Nghe nhiều anh em kể mà tôi thấy buồn, người nhà của họ bị hàng xóm nói thẳng là không được đến nhà họ, trẻ con không được qua nhà họ chơi để phòng tránh lây nhiễm bệnh”.

Có thể nói, thời gian qua toàn dân đã chung tay cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống đại dịch trên tinh thần "Chống dịch như chống giặc". Những y bác sĩ hàng ngày, hàng giờ đang phải gồng mình làm việc trong khu cách ly dù là người dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới vào nghề vài năm tất cả đều phải nằm lòng nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bản thân, cho những người xung quanh và tuân thủ nghiêm ngặt bởi đó là điều sống còn trong công việc. Trong mọi hoàn cảnh, mọi trường hợp họ vẫn cố gắng, quyết tâm động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ cùng cả nước chung tay chống dịch.

Trong các cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhiều lần nhấn mạnh “Mỗi người dân, gia đình, tổ chức và doanh nghiệp tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với các thông tin về dịch COVID-19, cần phải hết sức bình tĩnh. Tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn là bệnh dịch”.

Tại Quảng Nam, ngay khi dịch bệnh xuất hiện Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam đã nhanh chóng phối hợp với các Sở, Ban ngành trên địa bàn tỉnh chuẩn bị tốt các công tác ứng phó và phòng chống dịch bệnh. Theo chân các bác sĩ đang trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân nơi đây chúng tôi mới thấu hiểu sự chuẩn bị chu đáo, tính toán kỹ lưỡng của lãnh đạo BV khi triển khai khu cách ly. Cho tới thời điểm hiện tại, khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đang đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về việc tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

TS.Đinh Đạo chia sẻ thêm: “Trước khi tiếp nhận bệnh nhân Bệnh viện đã lên phương án là mỗi ca trực gồm 2 bác sĩ, 8 điều dưỡng, 1 hộ lý, 1 bảo bệ, mỗi ca trực làm việc liên tục trong 12 tiếng đồng hồ và nghỉ ngơi tại chỗ trong khu cách ly 24 tiếng. Tuy nhiên, nhằm hạn chế sự hao hụt nhân lực cho Bệnh viện các y bác sĩ đã đề xuất Ban giám đốc để họ tình nguyện làm việc liên tục trong vòng 10 ngày liền và nghỉ ngơi tại chỗ ngay trong khu cách ly”.Vỳ vậy, người dân hết sức bình tĩnh, không hoang mang, hoảng loạn, không kỳ thị đối với những trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm COVID-19, không xa lánh cán bộ nhân viên y tế, đừng để nỗi lo sợ lấn át thay vào đó nên cảm thông, sẻ chia đối với những người đang phải trực tiếp chống chọi và đối mặt với dịch bệnh này, vì một “Việt Nam quyết thắng đại dịch”!

Bài: Phương Thảo
  

Thông tin liên quan