Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Những điều cần biết về Viêm gan BNho Tâm Huỳnh - 21/04/2016

          Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm do vi rút viêm gan B gây ra và đang âm thầm gây những ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của nhiều người dân cũng như đời sống kinh tế - xã hội của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

         Theo thống kê nước ta có khoảng 20 triệu người bị lây nhiễm vi rút viêm gan B, C. Trong đó, có hơn 8 triệu người bị viêm gan siêu vi mạn tính và hàng chục vạn người chết do xơ gan nặng hoặc ung thư gan mỗi năm.

Vi rút viêm gan B lây chủ yếu bằng các đường sau:

- Lây qua đường máu, bao gồm lây do dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

- Lây truyền từ mẹ sang con

- Lây truyền qua đường sinh dục

Những người bị nhiễm vi rút viêm gan B đa phần không có biểu hiện gì, một số ít có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, mệt mỏi, ăn uống kém… Đây là bệnh diễn tiến âm thầm và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu chúng ta không phát hiện, theo dõi và điều trị kịp thời.

Tuy viêm gan B là một bệnh nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm ngừa vắc xin viêm gan B và điều trị bằng thuốc uống. Vắc xin này rất an toàn và nó có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh. Hầu hết những người được chủng ngừa vắc xin viêm gan B sẽ không có tác dụng phụ nào cả. Một số người có phản ứng như sốt nhẹ hoặc đau tại chỗ tiêm.

Như vậy chúng tôi có một số lời khuyên cho tất cả mọi người

- Nên đi xét nghiệm để biết mình có bị viêm gan B hay không?

- Tất cả các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B nên khám và kiểm tra định kì mỗi 3 tháng tại phòng khám chuyên khoa về viêm gan để được tư vấn và điều trị kịp thời.

- Người bị viêm gan B không được tự ý dùng thuốc, phải kiêng cử rượu bia.

- Cách tốt nhất để không mắc bệnh là chích ngừa vắc xin viêm gan B

- Đối với phụ nữ đang mang thai cần phải tầm soát về viêm gan B, nếu  bị nhiễm vi rút viêm gan B thì phải có sự phối hợp giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên khoa viêm gan trong việc tư vấn, theo dõi và điều trị để hạn chế tối đa tỷ lệ lây cho trẻ.

THÔNG ĐIỆP: “Viêm gan B, căn bệnh nguy hiểm, cần kiểm tra và điều trị kịp thời”.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm gan B, quý bệnh nhân vui lòng:

- Đến phòng khám viêm gan - khoa Y học nhiệt đới – Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam. Xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

- Hoặc liên hệ số điện thoại: 0967.951.313

+ Hoặc gọi vào số (0510) 3870.390 - Bấm số máy lẻ: 1661 (trong giờ hành chính) để được tư vấn.

BS.Chung Hải – Khoa YHNĐ

  

Thông tin liên quan