Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bệnh nhân chủ quan khi bị rắn lục cắn dẫn đến tình trạng rối loạn đông máu nặngNho Tâm Huỳnh - 25/10/2016

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 25 tuổi, ngụ tại Tam Thạnh-Núi Thành-Quảng Nam, nhập viện trong tình trạng bị rối loạn đông máu sau khi bị rắn độc cắn. 

Trường hợp lâm sàng

Ngày 06/10/2016, khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân D.N.Q, bị rắn lục cắn dẫn tới cẳng chân (P) sưng phù, xuất huyết nặng mặt trong cẳng chân và đùi (P), chảy máu chân răng. Sau khi thăm khám nhanh và xét nghiệm đông máu 20 phút tại giường, máu không đông, cho thấy bệnh nhân bị  rối loạn đông máu nặng do rắn lục cắn. Do vậy, bệnh nhân được dùng thuốc giải độc (huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu); truyền huyết tương tươi đông lạnh và tiểu cầu để bổ sung các yếu tố đông máu kịp thời, truyền dịch phòng suy thận cấp; bên cạnh việc sử dụng huyết thanh kháng  uốn ván (SAT),  kháng sinh chống bội nhiễm và thuốc giảm đau. Sau hơn 1 tuần điều trị, đến nay tình trạng xuất huyết của bệnh nhân Q đã giảm hẳn, các vết bầm tím ở đùi và cẳng chân (P) bắt đầu tan, sức khỏe dần hồi phục. 

          Theo Bác sĩ Chung Hải khoa Y học nhiệt đới lưu ý, khi bị rắn lục cắn nếu đến trễ, bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết trong cơ nhiều ở nơi có vết rắn cắn gây chèn ép, dễ hoại tử chi; chảy máu răng, mũi, chảy máu nội tạng, nguy hiểm nhất là xuất huyết não dẫn đến tử vong. Ngoài ra, việc đến trễ còn làm kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí gây tốn kém cho người bệnh và gia đình.

Bác sĩ Chung Hải cho biết các tuần gần đây, khoa Y học nhiệt đới liên tục cấp cứu các ca bệnh do rắn độc cắn, chủ yếu là các loại thuộc họ rắn lục. Sai lầm lớn nhất của bệnh nhân là chủ quan, không đến ngay các Bệnh viện có điều kiện cấp cứu chống độc kịp thời, dễ dẫn đến tử vong.

Theo thống kê, từ đầu năm 2016 đến nay, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tiếp nhận và điều trị cho 27 trường hợp bị rắn độc cắn nhập viện trong tình trạng bệnh nặng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân được các bác sĩ khoa Cấp cứu phối hợpvới khoa Y học nhiệt đới tiến hành cấp cứu ngay và chống độc đặc hiệu bằng huyết thanh kháng nọc độc rắn kịp thời nên tất cả bệnh nhân đều được cứu sống.

 

 

Khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa

Để hạn chế thấp nhất những hậu quả khi bị rắn độc thuộc họ rắn lục cắn, Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam khuyến cáo:

- Trấn an và giảm lo lắng cho bệnh nhân.

- Cởi các đồ trang sức (nhẫn, vòng) ở vùng bị cắn.

- Rửa vết thương và băng cầm máu.

-  Tuyệt đối không được tự ý chích rạch vết thương, không chọc hút nọc độc, vì sẽ gây chảy máu khó cầm ở vết rạch và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

- Không được garô vì có thể gây hoại tử, phải cắt bỏ chi.
- Không chườm đá lạnh hay sử dụng các biện pháp dân gian khác.

- Không để bệnh nhân tự đi lại.

- Bất động chân, tay bị cắn (có thể bằng nẹp). - Đưa người bệnh đến cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu chống độc trong thời gian sớm nhất để được điều trị kịp thời.

Phòng Công tác xã hội

  

Thông tin liên quan