Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Chẩn đoán ruột thừa lạc chỗ bị viêm tình cờ qua nội soi đại tràngNho Tâm Huỳnh - 15/03/2017

Bình thường, triệu chứng của viêm ruột thừa tương đối dễ nhận ra như đau bụng ở vùng thượng vi lan hố chậu phải kèm sốt, nôn hoặc buồn nôn… Trong các dấu hiệu trên, triệu chứng quan trọng nhất là đau vùng hố chậu phải, đau không nhiều nhưng liên tục, có lúc đau trội hơn, có lúc dịu đi, ấn tay vào hố chậu phải thấy đau nhói.

Tuy nhiên, trong thực tế, các bác sĩ cũng gặp một số khó khăn trong việc chẩn đoán. Đó là những trường hợp ruột thừa nằm lạc chỗ, thay vì nằm ở hố chậu phải thì lại nằm ở hố chậu trái, bên dưới gan hoặc manh tràng.

Vừa qua, anh N. Đ.B, 45 tuổi, ngụ tại Tam Xuân, Núi Thành, Quảng Nam vào viện điều trị tại khoa Nội tiêu hóa vì đau hạ sườn phải và đi cầu phân lỏng. Kết quả thăm khám với đau âm ỉ hạ sườn phải, Mc Burney (-) và xét nghiệm máu có bạch cầu tăng nhẹ và được điều trị theo hướng viêm đại tràng. Sau đó, bệnh nhân được nội soi đại tràng khi tới manh tràng thấy có mủ chảy ra tại gốc ruột thừa. Vì vậy, hội chẩn với bác sỹ khoa Ngoại tổng hợpchuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán ruột thừa viêm. Trong quá trình phẫu thuật nội soi lấy ruột thừa phát hiện ruột thừa không nằm tại vị trí bình thường mà nằm dưới gan dài hơn 20cm, nung mủ. Vì vị trí bất thường nên gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị...Sau mổ tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt và xuất viện sau gần 10 ngày điều trị.

      

Hình ảnh: Vị trí của ruột thừa

Hình ảnh: ruột thừa viêm nung mủ

Thông thường các thể viêm ruột thừa điển hình thường dễ chẩn đoán và xử trí đơn giản, nếu mổ sớm thường có kết quả tốt, không để lại di chứng gì đặc biệt. Viêm ruột thừa thể không điển hình khó chẩn đoán vì triệu chứng lâm sàng đa dạng tuỳ theo từng bệnh nhân nên có thể nhầm với nhiều loại bệnh khác hoặc bỏ sót nếu không xử trí kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Phòng Công tác xã hội

  

Thông tin liên quan