Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Cụ ông 92 tuổi thoát khỏi tử thần ngày giáp Tết sau khi bị rắn độc cắnNho Tâm Huỳnh - 05/02/2021

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết vừa kịp thời cứu sống cụ ông 92 tuổi nguy kịch vì bị rắn độc cắn.

Theo đó, cụ ông P.V.T (ngụ tại Ba Tơ, Quảng Ngãi) trong lúc đi cắt cỏ bị rắn cắn đã tự đắp lá tại nhà, có điều trị tại y tế địa phương và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Tỉnh, tình trạng xuất huyết sau đó diễn tiến nặng bệnh nhân đã chuyển đến Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân cấp cứu Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam trong tình trạng sưng phù bàn cẳng chân (T), xuất huyết nặng vùng mông, đùi (T). Tại thời điểm nhập viện cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị xuất huyết nặng do rối loạn đông máu nặng dẫn đến suy thận cấp trên nền bệnh nhân lớn tuổi, nguy kịch đến tính mạng.

Xác định tình trạng nguy kịch của cụ ông, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngay và chống độc đặc hiệu bằng huyết thanh kháng nọc độc rắn. Trong suốt quá trình điều trị tích cực, cụ ông đã được truyền tổng cộng 3 đơn vị hồng cầu khối và 23 lọ huyết thanh kháng nọc độc rắn kết hợp cùng các biện pháp điều trị tích cực chống suy  thận cấp. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng rối loạn đông máu của cụ ông dần ổn định, tình trạng xuất huyết được cải thiện rõ rệt, tình trạng thiếu máu phục hồi.

Tình trạng xuất huyết cải thiện sau 5 ngày điều trị

ThS.BS Chung Hải-Phó trưởng khoa YHNĐ cho biết: Trong những năm qua khoa Y học nhiệt đới-Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam liên tục cấp cứu cho các ca bệnh do rắn độc cắn nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài những biện pháp điều trị thông thường, khoa YHNĐ đã áp dụng phương pháp thay thế huyết thanh kháng nọc rắn lục kịp thời giúp loại bỏ nhanh độc rắn nên tất cả các bệnh nhân đều được cứu sống.

ThS.BS Chung Hải cũng lưu ý, Sai lầm lớn nhất của người bệnh là chủ quan, không đến ngay các bệnh viện có điều kiện cấp cứu chống độc kịp thời nên dễ để lại những di chứng nặng nề như xuất huyết, hoại tử chi, chảy máu nội tạng, nặng hơn là xuất huyết não dẫn đến tử vong. Ngoài ra, việc đến trễ còn làm kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí gây tốn kém cho người bệnh và gia đình.

Vì vậy, để hạn chế thấp nhất những hậu quả khi bị rắn độc cắn người bệnh nên đến cơ sở y tế có điều kiện cấp cứu chống độc trong thời gian sớm nhất để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý chích rạch vết thương, chọc hút nọc độc và sử dụng các phương pháp dân gian khác.


  

Thông tin liên quan