Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non 1,1kgNho Tâm Huỳnh - 02/10/2019

Một bé gái sinh non, nặng 1,1kg vừa được ekip các bác sĩ khoa Phụ sản và khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu kịp thời và nuôi dưỡng thành công.

Theo đó, bé gái chào đời ở tuần thai thứ 31, bé sinh non cộng với bệnh lý tim bẩm sinh nặng nên có hệ thống hô hấp rất yếu ớt. Sau sinh bé khóc yếu, suy hô hấp nặng, tím toàn thân, phản xả yếu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ sinh non dưới 32 tuần thường đối diện với ba nguy hiểm lúc chào đời là hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, suy hô hấp. Vì vậy, ngay khi bé vừa chào đời, các bác sĩ nhi sơ sinh có mặt để đặt nội khí quản, hỗ trợ bóp bóng liên tục giúp phổi bé không bị xẹp và ngay lập tức được chuyển về điều trị tích cực tại Nhi sơ sinh.


IMG_6229.JPG

Bé được chăm sóc đặc biệt tại Khu điều trị nhi sơ sinh

Tại đây, bé được các bác sĩ khoa Nhi theo dõi và chăm sóc đặc biệt, nằm Wamer để giữ ấm, đặt nội khí quản, cho thở máy, đặt tĩnh mạch rốn, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch kết hợp dùng thuốc kháng sinh. Sau 1 tuần bé dần tự thở được và bắt đầu ăn được sữa. 

Khai thác thông tin từ người nhà được biết: Sản phụ khám sàng lọc trước sinh tại các Bệnh viện sản khoa lớn tại Tp.HCM và Đà Nẵng phát hiện thai nhi bị bệnh lý tim bẩm sinh nặng (Thiểu sản thất trái/ đảo đoạn đại động mạch). Đối với những trường hợp như trên các bác sĩ nhận định tỷ lệ sống khá thấp.

Tuy nhiên, được sự phối hợp và điều trị tích cực của các bác sĩ 2 khoa Sản và khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, sau 15 ngày được nuôi dưỡng và chăm sóc tích cực bé đã dần ổn định, không còn phải thở Oxy, bé tự bú được đủ lượng sữa theo nhu cầu và cân nặng của bé đã đạt 1,5kg..

Bài: Phương Thảo-Phòng CTXH


  

Thông tin liên quan