Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Ngộ độc cá nóc 6 người nhập viện cấp cứuNho Tâm Huỳnh - 27/12/2019

Vào lúc 0h15 ngày 26/12/2019, Khoa Cấp cứu-Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân nguy kịch vì ngộ độc cá nóc, trong đó 2 trường hợp đã rơi vào vào tình trạng hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở.

Được biết, tối ngày 25/12 sau khi đi biển về, 6 người dân thuộc xã Bình Thuận-Bình Sơn, Quảng Ngãi đã mang cá nóc mú đánh bắt được về chế biến và tổ chức ăn uống tại nhà ông Đồng T. H.

Tuy nhiên, đến khuya cùng ngày, các nạn nhân có biểu hiện ngộ độc và rơi vào tình trạng tím tái, nôn ói, tê cứng tay chân, không nói chuyện được. Trong đó, 2 bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Bệnh nhân nguy kịch vì ăn cá nóc

Ngay sau khi nhập viện, các bệnh nhân được y bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện thực hiện các biện pháp điều trị tích cực như đặt nội khí quản, thở máy và các thuốc hỗ trợ khác. Sau đó, 6 bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (ICU) để tiếp tục điều trị.

BSCKII. Trần Quang Đạt – Trưởng khoa ICU cho biết 1 bệnh nhân đã tử vong, 1 bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, tiên lượng rất nặng; 4 bệnh nhân còn lại tạm thời vượt qua cơn nguy kịch nhưng cần theo dõi sát vì vẫn có nguy cơ diễn biến nặng.

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, độc tố có trong cá nóc là tetrodotoxin và tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Độc tố này tăng mạnh vào mùa cá sinh sản. Chỉ cần ăn khoảng 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim ...

Cá nóc chứa nhiều độc tố

Ngộ độc cá nóc hiện vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu (antidote) mà điều trị chủ yếu là các biện pháp hỗ trợ tích cực và tiên lượng tử vong cao. Vì vậy, bác sĩ Đạt khuyến cáo khuyến cáo người dân không nên chế biến và ăn cá nóc dưới bất kỳ hình thức nào. Trong trường hợp có dấu hiệu ngộ độc khi ăn phải cá nóc như trên cần phải đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Bài và ảnh: Phương Thảo- Phòng CTXH


  

Thông tin liên quan