Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Cấp cứu bé gái 16 tháng tuổi vì nuốt phải pinNho Tâm Huỳnh - 03/03/2020

Trưa ngày 28/2, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu kịp thời gắp nội soi thành công viên pin kích thước lớn cho 1 bé gái nuốt phải trong lúc chơi.

Bệnh nhân là bé P.M.D (16 tháng tuổi) ngụ tại Tam Hải-Núi Thành- Quảng Nam. Mẹ bé cho biết, vào 27/2 trong lúc chơi bé vô tình nuốt phải viên pin của điều khiển máy quạt nhưng gia đình không phát hiện. Đến trưa ngày 28/2 do nghi ngờ con nuốt phải pin nên gia đình đã lập tức đưa bé vào viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, các bác sĩ đã cho chỉ định chụp X-Quang để xem xét tình trạng, kết  quả cho thấy 1 dị vật nằm sâu trong dạ dày bé gái. Tại đây, các bác sĩ quyết định nội soi tiêu hóa khẩn, gắp dị vật ngay trong trưa cùng ngày.

Description: received_132582148113405.jpeg

Hình ảnh viên pin sau khi lấy ra khỏi cơ thể bé gái

ThS.BS.Trương Quang Huy- phó trưởng khoa Nội tiêu hóa, người thực hiện ca nội soi cho biết: Viên pin có kích thước 22mm đang có dấu hiệu oxy hóa, nếu không kịp thời phát hiện và nội soi gắp ra nguy cơ sẽ gây loét dạ dày, trầm trọng hơn có thể dẫn đến thủng hoặc xuất huyết đường tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, đối với các gia đình có trẻ nhỏ cần đặc biệt chú ý và hạn chế cho trẻ chơi các thiết bị có pin. Trường hợp, khi phát hiện trẻ nuốt phải pin, cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay lập tức. Tuyệt đối không được gây nôn vì không hiệu quả mà có thể làm nặng thêm tình trạng ngộ độc.

ThS.BS.Trương Quang Huy cùng ê kip đang thực hiện nội soi gắp pin

ra khỏi dạ dày cho bé gái

Nuốt phải pin là tai nạn khá thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hơn nữa trẻ không chú ý hoặc chưa biết nói thì nguy cơ tăng lên gấp bội. Để giúp trẻ không nuốt phải pin dưới đây là 1 số lưu ý cần thiết:

- Để pin tránh xa tầm tay của trẻ hoặc để pin trong hộp khóa kỹ để trẻ không thể mở được.

- Bỏ pin cũ ngay lập tức vì các chất hóa học trong pin cũ có thể gây tổn hại đến sức khỏe.

- Kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, đảm bảo các khe cắm pin đã bị khoá trong và an toàn.


  

Thông tin liên quan