Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức tổng diễn tập tiếp nhận điều trị tình huống nghi COVID-19Nho Tâm Huỳnh - 04/03/2020

Trong 2 ngày, từ 2-3/3/2020, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam triển khai tổng diễn tập tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi COVID-19 cho cán bộ nhân viên nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác ứng phó dịch bệnh tại Bệnh viện.


Cấp cứu một bệnh nhân nghi COVID-19 có suy hô hấp (tình huống giả định)

Buổi diễn tập do đích thân TS.BS. Đinh Đạo-Giám đốc Bệnh viện-Trưởng ban chỉ đạo ứng phó dịch bệnh COVID-19 của Bệnh viện trực tiếp chỉ đạo, điều hành với 2 tình huống giả định được đặt ra:

- Tình huống 1: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, mới trở về từ thành phố Daegu-Hàn Quốc 5 ngày; sốt 2 ngày; tiền sử hen phế quản thỉnh thoảng lên cơn hen, người nhà đưa đến Bệnh viện bằng xe ô tô cá nhân, vào khoa Cấp cứu trong tình trạng khó thở.

- Tình huống 2: Bệnh nhân nữ, 23 tuổi, mang thai lần 2 tuần thứ 39 (có vết mổ cũ), gần đây có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 đang nằm viện; sốt nhẹ 2 ngày, nay có dấu hiệu chuyển dạ nên vào viện.

Mổ lấy thai cho sản phụ nghi nhiễm COVID-19 (tình huống giả định)

Tham gia diễn tập có cán bộ nhân viên các khoa phòng được phân công trực tiếp tiếp nhận, điều trị người bệnh nghi COVID-19 gồm: y bác sĩ các khoa Cấp cứu, khoa Y học nhiệt đới, Hồi sức tích cực-Chống độc, khoa Phụ Sản, khoa Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh; nhân viên các khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, các khoa Xét nghiệm, đội lái xe cứu thương và trực lãnh đạo Bệnh viện. Ban Giám đốc cùng các khoa phòng liên quan tham gia giám sát, hỗ trợ buổi diễn tập.

Trong suốt quá trình diễn tập, Giám đốc Bệnh viện yêu cầu các khoa/phòng liên quan tích cực, khẩn trương trong các bước thực hành diễn tập, phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình diễn biến của dịch COVID-19, sẵn sàng xử trí hiệu quả tình huống dịch ở mọi cấp độ, bảo đảm an toàn tuyệt đối mọi mặt.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã theo dõi, bám sát tình hình, đồng thời xây dựng kế hoạch ứng phó từ trước cũng như xuyên suốt Tết Nguyên Đán và duy trì liên tục cho đến nay. Cụ thể, Bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo ứng phó dịch bệnh và đội phản ứng nhanh nội và ngoại viện, sinh hoạt chuyên môn cung cấp thông tin, tập huấn phòng chống COVID-19 cho toàn thể CCVC NLĐ; chú trọng tập huấn cụ thể việc tiếp nhận, điều trị ca bệnh tại mỗi khoa lâm sàng có tiếp nhận người bệnh nghi COVID-19. Ban Giám đốc đã chỉ đạo sát sao các phòng ban phối hợp chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng hộ y tế, đảm bảo quy trình tiếp nhận và cách ly điều trị người bệnh nghi nhiễm COVID-19 theo các hướng dẫn từ Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới. Nhờ đó, các trường hợp nghi COVID-19 nhập viện thời gian qua đều được xử trí hiệu quả và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như cộng đồng. May mắn cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp cách ly tại Bệnh viện do nghi nhiễm corona chủng mới đều cho kết quả âm tính với vi rút này.

Tuy vậy, trong tình hình thế giới dịch bệnh COVID còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên BV vẫn không ngừng cảnh giác và chuẩn bị cho mọi tình huống ứng phó ở các cấp độ cao hơn. Vì vậy, đợt tổng diễn tập lần này nhằm nâng cao hơn chất lượng tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị cũng như đảm bảo an toàn cao nhất cho những cán bộ nhân viên tham gia trực tiếp trong việc tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi COVID -19.

Cần nói thêm rằng, tình trạng khan hiếm trang thiết bị phòng hộ, vật tư chống dịch là vấn đề chung của nhiều đơn vị trong giai đoạn hiện nay, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bệnh viện, sự đồng lòng của toàn thể cán bộ nhân viên, đơn vị đã mua sắm được đầy đủ trang thiết bị phòng hộ y tế và thuốc, vật tư thiết yếu chống dịch. Đây là điều động viên tinh thần, giúp đội ngũ nhân viên trực tiếp tham gia chống dịch an tâm, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

Một số tình huống được ghi lại trong buổi diễn tập:

Phun khử trùng xe cứu thương sau khi vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19

 Chuẩn bị trước khi diễn tập


TS.BS. Đinh Đạo cùng ê kíp y bác sĩ tham gia diễn tập tại khoa YHNĐ

Bài và ảnh: Phòng Công tác xã hội


  

Thông tin liên quan