Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Phẫu thuật cắt u xơ tử cung kích thước lớnNho Tâm Huỳnh - 06/04/2020 Một nữ bệnh nhân 52 tuổi vừa trải qua cuộc phẫu thuật gần 2h đồng hồ để loại bỏ khối u xơ tử cung kích thước lớn hình thành từ 10 năm trước.

Bệnh nhân Phạm Thị Thu H (52 tuổi), ngụ tại Tam Quang-Núi Thành-Quảng Nam phát hiện u xơ tử cung từ năm 2010. Trong suốt 10 năm qua bệnh nhân bị rong kinh thường xuyên, gấp 3 lần thông thường và mỗi lần kéo dài trên 1 tuần. Việc rong kinh kéo dài khiến bệnh nhân luôn mệt mỏi, da xanh tái. Khi nhập viện bệnh nhân được các bác sĩ khoa Phụ sản-Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam chỉ định phẫu thuật theo phương pháp mổ hở vì có nhiều u xơ to.

Ca phẫu thuật được BSCKI.Phạm Minh Vương-Trưởng khoa Sản cùng ê kíp thực hiện kéo dài gần 2h đồng hồ. Trong quá trình phẫu thuật ê kíp mổ đã loại bỏ 2 nhân xơ kích thước lớn kèm nhiều nhân xơ nhỏ, đồng thời cắt bán phần tử cung và sinh thiết nhân xơ sau đó. Khối u sau khi lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân có kích thước 20 x 40cm, cân nặng gần 4kg.

Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau phẫu thuậtBSCKI.Phạm Minh Vương, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, phần lớn trường hợp là lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Thông thường khi phát hiện kích thước khối u từ 5cm trở lên, các bác sĩ chỉ định mổ nội soi để cắt bỏ u xơ và loại bỏ nhanh chóng những triệu chứng khối u gây ra. Tuy nhiên đa số phụ nữ không khám phụ khoa thường xuyên nên bệnh thường phát hiện muộn hoặc tâm lý ngại đi bệnh viện dẫn đến tình trạng rong kinh kéo dài, gây mệt mỏi, khó chịu đối với bệnh nhân.

Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn sinh nở, u xơ tử cung cũng có thể làm giảm khả năng thụ thai, tăng khả năng sảy thai hoặc có thể gây vô sinh. Khi khối u lớn gây chèn ép các cơ quan trong bụng làm bệnh nhân đau, khó chịu hoặc khó thụ thai ở bệnh nhân trẻ tuổi làm ảnh hưởng thiên chức làm mẹ, sức khỏe và chất lượng sống của phụ nữ, BS.Vương chia sẻ thêm.

Đa số u xơ tử cung là lành tính nhưng vẫn có khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng, khi các khối u phát triển quá lớn ra sẽ gây nguy hiểm và khó khăn khi xử trí. Vỳ vậy , chị em phụ nữ cần thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ, khi phát hiện có khối u cần thảo luận với bác sĩ chuyên khoa để chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Bài: Phương Thảo

  

Thông tin liên quan