Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Mang thai góc sừng tử cung, thai phụ nguy hiểm tính mạngNho Tâm Huỳnh - 06/04/2020 Các bác sĩ khoa Phụ Sản- Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ V.T.H (Tên sản phụ đã được thay đổi) ngụ tại Tam Giang, Núi Thành có chẩn đoán mang thai góc sừng tử cung, trên vết mổ đẻ cũ.

Mang thai ngoài tử cung. (Hình ảnh minh họa)Ngày 23/3, bệnh nhân nữ (27 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau dữ đội vùng hạ vị. Tiền sử mổ đẻ lần 2 vào tháng 8/2019, bị trễ kinh 2 tháng, có sử dụng thuốc tránh thai. Siêu âm lòng tử cung không thấy túi thai, tuy nhiên góc trái tử cung phát hiện có phôi thai.Các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh nhân mang thai ngoài tử cung, góc sừng trái và chỉ định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp nội soi để chẩn đoán và điều trị.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện sừng trái tử cung có khối thai vỡ, hút ra hơn 800 ml máu, ê kíp phẫu thuật khẩn trương khâu quanh túi thai cầm máu, khâu phục hồi góc trái tử cung. Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực, vừa truyền bổ sung 2 đơn vị hồng cầu đồng nhóm. Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và được xuất viện 5 ngày sau đó.

Mang thai góc sừng tử cung là một trong những trường hợp hiếm gặp và rất nguy hiểm. Đây là vị trí làm tổ bất thường của thai, nguy cơ cao gây vỡ tử cung. Vì sừng tử cung là một nơi quy tụ mạch máu lớn của tử cung, khi vỡ sẽ gây chảy máu ồ ạt. Nếu không phát hiện kịp thời và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp có thể gây nguy hiểm tính mạng cho sản phụ do mất máu quá nhiều hoặc có thể mất khả năng sinh con lần sau.

Đối với trường hợp bệnh nhân trên thì phương pháp phẫu thuật nội soi cấp cứu được áp dụng nhằm hạn chế tối đa chảy máu cho thai phụ. Đây là kỹ thuật khó trong nội soi điều trị chữa thai ngoài tử cung đã được các bác sĩ khoa Phụ sản-Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thực hiện thành công trong thời gian vừa qua.

Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, đối với chị em phụ nữ đặc biệt là phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần cần tránh có thai lại sớm, ít nhất là 3 năm sau sinh. Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín để hạn chế viêm nhiễm. Trong quá trình sử dụng các biện pháp ngừa thai cũng không nên chủ quan, nếu bị trễ kinh hoặc ra máu bất thường, rong máu, đau bụng (dễ bị nhầm với rong kinh, rối loạn kinh nguyệt) thì nên đi khám sản phụ khoa để theo dõi tránh xảy ra các trường hợp nguy hiểm không mong muốn.

Bài: Phương Thảo  

Thông tin liên quan