Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Ngộ độc khí than, 5 người trong một gia đình nhập việnNho Tâm Huỳnh - 06/11/2020

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, sáng nay ngày 6/11 Bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 5 người trong một gia đình do ngộ độc khí than (CO).

Theo đó, khoảng 6h15 ngày 6/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận 5 trường hợp gồm: bà N.T.D (42 tuổi), chị T.T.T (19 tuổi), T.K.O ( 16 tuổi), T.N.Q (9 tuổi) và bé sơ sinh (23 ngày tuổi, con chị T) trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, khó thở, riêng bé sơ sinh có dấu hiệu tím tái.

Các bác sĩ Bệnh viện nhanh chóng cho các bệnh nhân thở Oxy liều cao và tiếp tục theo dõi sát sao diễn tiến sức khỏe của các bệnh nhân. Khai thác thông  tin được biết, vì chị T mới sinh, trời trở lạnh nên đóng kín cửa và đốt than để nằm sưởi ấm dẫn đến tình trạng trên, may mắn gia đình phát hiện  sớm và đưa đến Bệnh viện kịp thời.

Ngộ độc khí CO là một tai nạn thường gặp nhất trong các loại ngộ độc khí độc. Khí CO là chất khí không màu, không mùi, nhiều người sẽ không nhận biết được mình đang hít phải khí CO cho đến khi bị ngất hoặc lịm ngay trong lúc ngủ.

Nếu ngộ độc nhẹ thường chỉ thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn, mệt mỏi. Khi bị ngộ độc nặng sẽ xuất hiện các biểu hiện đau ngực, hồi hộp, co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp…. Bệnh nhân có thể bị ngất, tím ở môi và các đầu ngón tay, ngón chân; co cứng tay chân hoặc có những động tác bất thường.

Để phòng tránh ngộ độc khí than, người dân tuyệt đối không nên dùng than để sưởi ấm ở trong phòng kín, nhất là khi trong nhà có người già và trẻ nhỏ. Khi đốt lửa sưởi ấm cần mở cửa phòng để có không khí trao đổi.

Khi phát hiện người bị ngộ độc khí, ngay lập tức phải đưa nạn nhân ra khỏi khu vực khí độc, đến nơi thoáng khí, sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.


  

Thông tin liên quan