Vanthu.bvtwqn@gmail.com HOTLINE: 0967 951 313

VIDEO

Bác sĩ chia sẻ về chống Covid 19

Bệnh Viện đa khoa Trung ương Quảng Nam phát triển chuyên khoa tim mạch

Bệnh nhân may mắn được điều trị khỏi hoàn toàn ung thư đại tràng

Các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa và khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa phối hợp điều trị kịp thời giúp 1 bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh ưng thư đại tràng

Theo đó, 1 bệnh nhân nam 63 tuổi, ngụ tại xã Tam Trà, huyện Núi Thành, Quảng Nam vào viện vì thường đại tiện phân sệt không thành khuôn, ngoài ra không có triệu chứng gì khác. Tiền sử không mắc bệnh nặng, gia đình không ai mắc bệnh lý ung thư.

Để xác định bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa chỉ định cho bệnh nhân nội soi đại tràng, CT bụng- tiểu khung. Qua hình ảnh nội soi phát hiện bệnh nhân có khối polyp lớn kích thước # 4,5 cm ở đại tràng sigma, các vùng xung quanh không phát hiện bất thường.

Với kinh nghiệm trong nhiều năm điều trị các bác sĩ nhận định polyp này có kích thước khá lớn khả năng ung thư là rất cao. Đồng thời polyp lớn khó can thiệp qua nội soi ống mềm nên đã hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp để phối hợp điều trị và phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối polyp cho bệnh nhân. Sau hơn 1 tiếng thực hiện thủ thuật, polyp lớn ở trực tràng được cắt hoàn toàn, không xảy ra các tai biến hay biến chứng do thủ thuật.

Khối polyp cắt từ đại tràng bệnh nhân. Ảnh: BS.Trần Văn Do

Kết quả giải phẫu bệnh sau đó cho thấy khối polyp có ung thư tại chỗ, không xâm lấn và không di căn. Với sự phối hợp nhịp nhàng và sự can thiệp kịp thời giữa đội ngũ y bác sĩ khoa Nội tiêu hóa và khoa Ngoại tổng hợp bệnh nhân may mắn được phát hiện và điều trị kịp thời, thoát khỏi căn bệnh ung thư đại tràng. Sau phẫu thuật cắt polyp nội soi tình trạng bệnh nhân ổn định và xuất viện sau đó 1 tuần.

Theo các bác sĩ nội soi cho biết các polyp đại tràng >2cm, đặc biệt > 3cm có nguy cơ ung thư rất cao. Nội soi đại tràng là phương pháp tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị sớm bệnh lý polyp đại trực tràng, phòng ngừa ung thư đại tràng.

Ung thư đại - trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng, các polyp đại tràng >2cm, đặc biệt > 3cm có nguy cơ ung thư rất cao.

Khám sàng lọc và nội soi đại tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, cắt polyp qua nội soi giúp giảm 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, những người tiền căn gia đình có polyp đại - trực tràng hay ung thư đại - trực tràng cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tầm soát sớm. Người bệnh trên 50 tuổi hay có các yếu tố nguy cơ cần được nội soi đại tràng tầm soát polyp và ung thư đại - trực tràng.

Khuyến cáo mọi người từ 40 tuổi nên nội soi đại tràng tầm soát, đặc biệt những bệnh nhân có triệu chứng báo động: đại tiện ra máu, đại tiện rối loạn, có tiền sử gia đình mắc bệnh lý ung thư.

Để phòng ngừa bệnh, cần có chế độ ăn uống hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động bằng việc chơi các môn thể thao, thể dục.

Bác sĩ Tô Ngọc Hùng-Khoa Nội tiêu hóa