Vanthu.bvtwqn@gmail.com HOTLINE: 0967 951 313

VIDEO

Bác sĩ chia sẻ về chống Covid 19

Bệnh Viện đa khoa Trung ương Quảng Nam phát triển chuyên khoa tim mạch

Cấp cứu và can thiệp thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp với huyết khối lớn.

Ngày 27/12/2013 ông Phan E. (51 tuổi) được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam trong tình trạng đau ngực dữ dội kèm khó thở. Khai thác tiền sử, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân đã bị hẹp mạch vành và được can thiệp đặt stent phủ thuốc động mạch vành phải 3 năm trước tại Bệnh viện Trung ương Huế nhưng tự ý ngưng điều trị thuốc đã một năm nay. Những cơn đau ngực mới xuất hiện trước đó khoảng vài ngày nhưng bệnh nhân gắng chịu đựng và không đi khám. Trước nhập viện khoảng 3 giờ bệnh nhân đột ngột đau ngực dữ dội kèm theo khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt, chân tay lạnh nên được người nhà đưa vào viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, đo điện tâm đồ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu cơ tim cấp vùng dưới có biến chứng sốc tim và rối loạn nhịp chậm nặng (bock nhĩ thất cấp 3). Ngay lập tức khoa Cấp cứu tiến hành hội chẩn với các Đơn vị Cấp cứu Can thiệp Tim mạch, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc và trực lãnh đạo. Trước tình trạng nguy cấp của người bệnh các bác sĩ quyết định hồi sức tích cực và đưa vào phòng Cathlab để can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và được chụp mạch vành ngay sau đó. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải ngay trong stent cũ, hẹp nặng các mạch vành còn lại. Ê kíp can thiệp quyết định hút huyết khối nhiều lần, nong bóng và cuối cùng đặt 1 stent phủ thuốc dài hơn bên trong stent cũ. Sau khi hoàn tất, chụp kiểm tra cho thấy stent đúng vị trí, bung đầy đủ và động mạch vành phải dòng chảy tốt. Bệnh nhân đỡ đau ngực nhiều, mạch và huyết áp ổn định, được chuyển về bệnh phòng theo dõi tiếp.

 

Mạch vành trước khi can thiệp

Huyết khối trong mạch vành

Mạch vành sau khi can thiệp

Sau 1 tuần điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) và Đơn vị Cấp cứu Can thiệp Tim mạch, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực, nhịp tim và huyết áp trở lại bình thường, bệnh nhân  ăn ngủ được.

Nhồi máu cơ tim cấp có sốc tim kèm rối loạn nhịp là bệnh nặng với tỷ lệ tử vong rất cao nếu không có phương tiện hiện đại và được điều trị kịp thời. Hút huyết khối bằng ống thông là kĩ thuật tương đối khó, dễ dẫn đến biến chứng, đòi hỏi kĩ năng thực hành tốt. Đặc biệt, đối với những ca tắc trong stent với nhiều huyết khối lớn, bệnh cảnh lâm sàng nặng nề thì việc điều trị can thiệp lại càng khó khăn hơn.

Triển khai can thiệp động mạch vành qua da ngày 12/12/2012, đội ngũ bác sỹ và kỹ thuật viên khoa can thiệp tim mạch Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã cứu sống nhiều bệnh nhân với kỹ thuật hút huyết khối bằng tay qua ống, tạo điều kiện cho việc đặt stent sau đó an toàn và thuận lợi. Tuy nhiên, đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp có đoạn huyết khối khá dài, với biến chứng nặng nề đã được cứu sống bằng kỹ thuật này tại bệnh viện chứng tỏ khả năng lành nghề của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện. 

BS. Phan Tấn Quang – Đơn vị Cấp cứu Can thiệp Tim mạch