Vanthu.bvtwqn@gmail.com HOTLINE: 0967 951 313

VIDEO

Bác sĩ chia sẻ về chống Covid 19

Bệnh Viện đa khoa Trung ương Quảng Nam phát triển chuyên khoa tim mạch

Cứu sống thành công một trường hợp thoát vị hoành bẩm sinh nặng

Lúc 2h30’ ngày 17/12/2013, Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận một bé gái sơ sinh, con chị Trần Thị Y. (Tam Hòa, Núi Thành, Quảng Nam) trong tình trạng suy hô hấp nặng: tím toàn thân, co rút lõm lồng ngực, thở nấc. Theo người nhà, bé được sinh thường vào ngày 11/12/2013 ở một bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh, cân nặng 2900gr, được xuất viện vài ngày sau đó. Sau khi được ê-kíp trực cấp cứu đặt nội khí quản, hồi sức tích cực, chuyển về đơn vị Hồi sức Sơ sinh thở máy và hội chẩn viện mổ cấp cứu. Ghi nhận của Thạc sỹ Nguyễn Tiến Văn – Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp, bé bị thoát vị hoành nặng, lỗ thoát vị lớn, toàn bộ ruột non, đại tràng ngang, lách và một phần gan trái theo lổ thoát vị lên trên ngực. Tuy nhiên, với sự phối hợp của ê-kíp phẫu thuật, gây mê cuộc mổ được hoàn thành sau 45 phút. Sau mổ, bé được chăm sóc đặc biệt tại đơn vị hồi sức sơ sinh và đã xuất viện ngày 30/12/2013 trong tình trạng sức khỏe ổn định, bú tốt.

Thoát vị hoành sơ sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh, thường ở vị trí lỗ sau và bên trái của cơ hoành. Dị tật này không hiếm gặp ở thai nhi nhưng lại là một trong những dị tật có nguy cơ tử vong cao. Những trẻ bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh thường có tổn thương phổi nặng nề. Bệnh thường chiếm tỉ lệ 1/12.500 trẻ mới sinh ra, tỉ lệ tử vong từ 30 - 50%. Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách. Thoát vị hoành xuất hiện càng sớm, mức độ nguy hiểm càng cao, thậm chí thai dưới 16 tuần bị thoát vị hoành thì phổi không phát triển được gây thiểu sản phổi, thành động mạch phổi dày lên gây tăng áp lực phổi nặng, có thể gây tử vong.

Đây là một trong nhiều trường hợp sơ sinh dị tật được cứu sống tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Để thực hiện thành công những trường hợp này, bệnh viện đã xây dựng một đội ngũ thầy thuốc cấp cứu, hồi sức sơ sinh, phẫu thuật viên và gây mê thực sự lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ.

Qua đây, cũng cần thấy rằng bên cạnh việc chẩn đoán và điều trị phẫu thuật kịp thời, việc chẩn đoán tiền sản cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng xử trí, điều trị ngay vừa mới sinh ra. Với sự phát triển của siêu âm, chẩn đoán thoát vị hoành bẩm sinh trước sinh bằng siêu âm chính xác đến 40-90% các trường hợp. Vì vậy, các bà mẹ mang theo dõi thai ngắn thường xuyên, phát hiện sớm các dị tật, đến những cơ sở y tế có khả năng phẫu thuật dị tật ngay sau sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ tử vong của các trẻ này.

Một số hình ảnh của em bé con chị Trần Thị Y.

                                      BS Lương Thành Vi – Khoa Ngoại Tổng Hợp