Vanthu.bvtwqn@gmail.com HOTLINE: 0967 951 313

VIDEO

Bác sĩ chia sẻ về chống Covid 19

Bệnh Viện đa khoa Trung ương Quảng Nam phát triển chuyên khoa tim mạch

Đề phòng biến chứng của bệnh lý viêm tắc động mạch

Vừa qua, Khoa Cấp cứu- Can thiệp tim mạch, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tiếp nhận, điều trị và can thiệp thành công cho trường hợp bệnh nhân có nguy cơ bị cắt cụt chi vì viêm tắc động mạch.

Theo thông tin từ khoa CC-CTTM, bệnh nhân V.H (nam giới, 67 tuổi) ngụ tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nhập viện với triệu chứng chân phải đau nhiều, teo cơ, có dấu hiệu nhiễm trùng ngón cái, động mạch kheo bên phải (P) không bắt được, cẳng chân và bàn chân (P) tê và lạnh.

Sau khi được khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chỉ định chụp động mạch chi bằng kỹ thuật số hóa xóa nền (DSA). Kết quả chụp mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch (ĐM) đùi nông từ vị trí xuất phát đến tận đoạn ngay trên gối (động mạch lớn nhất, mang máu nuôi dưỡng phần lớn chân phải). Bệnh nhân sau đó được chỉ định can thiệp với nong bóng nhiều lần để tái lập dòng chảy trong mạch máu và được đặt 03 stent mạch chi để duy trì dòng chảy lâu dài. Sau can thiệp, động mạch đùi nông (P) được tái thông hoàn toàn, dòng chảy tốt, bàn chân (P) ấm trở lại, động mạch chày trước, chày sau bắt rõ, triệu chứng đau chân gần như biến mất.

Bệnh nhân được thăm khám (trái) và điều trị can thiệp (phải)

Bà N vợ bệnh nhân chia sẻ: Ông H bị đau chân (P) trước đó 1 tháng, trước khi vào viện chân đau nhiều, ngón cái làm mủ nên lo sợ chồng sẽ bị cắt cụt chi nhưng may mắn được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện chăm sóc, điều trị tận tình giúp giữ lại được chân cho chồng bà và không còn triệu chứng đau chân nữa. Trong quá trình can thiệp, chồng bà phải đặt đến 03 stent, lẽ ra là phải tốn kém rất nhiều chi phí, may mắn được các y bác sĩ kêu gọi, kết nối hỗ trợ toàn bộ cả 03 stent nên chi phí điều trị gần như không đáng kể. Thay mặt gia đình xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ekip can thiệp và tập thể nhân viên khoa CC-CTTM đã tận tình chăm sóc và điều trị cho chồng bà trong những ngày qua.

Bs. Ung Nho Thưởng, khoa TMCT cho biết: Đối với các trường hợp viêm tắc động mạch như bệnh nhân H thì triệu chứng không thể cải thiện bằng điều trị nội khoa. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời bệnh nhân không thể cải thiện triệu chứng, rất khó đi lại bình thường, về lâu dài có thể gây nhiều biến chứng dẫn đến phải cắt cụt chi, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Theo Bs Nguyễn Thanh Bình, khoa TMCT: Bệnh động mạch chi dưới có thể có các triệu chứng có thể phát hiện như đau chân, tê chân, teo cơ, chân lạnh, đi lại khó khăn, đau chân tăng khi đi lại. Việc khám lâm sàng và siêu âm mạch máu giúp chẩn đoán chính xác bệnh trong phần lớn trường hợp, từ đó sẽ có các phương pháp điều trị cụ thể.

Theo Ts. Bs. Phan Tấn Quang, trưởng khoa TMCT để dự phòng bệnh viêm tắc động mạch, mọi người dân, đặc biệt là người lớn tuổi nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, không hút thuốc lá, hạn chế ngồi lâu ở một tư thế, duy trì cân nặng thích hợp, khám định kỳ hoặc bất cứ khi nào có triệu chứng nghi ngờ, điều trị tốt các bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, suy thận…

Nếu cần tư vấn về các vấn đề bệnh động mạch ngoại biên, bà con có thể gọi đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam theo số điện thoại 0235.3.870.390 hoặc để lại câu hỏi trên fanpage của bệnh viện tại đường link https://www.facebook.com/bvtwquangnam.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tận tình tư vấn miễn phí về các triệu chứng, yếu tố nguy cơ, cách chẩn đoán, phương hướng điều trị và cách dự phòng bệnh lý mạch máu ngoại biên cụ thể cho trường hợp.