Vanthu.bvtwqn@gmail.com HOTLINE: 0967 951 313

VIDEO

Bác sĩ chia sẻ về chống Covid 19

Bệnh Viện đa khoa Trung ương Quảng Nam phát triển chuyên khoa tim mạch

Những điều cần thiết để trở thành tình nguyện viên

Trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 đang hoành hành, thuật ngữ “tình nguyện viên” đã trở nên vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta, họ thường được nhắc đến như những con người dũng cảm dấn thân vào những nơi hiểm nguy như dịch bệnh, thiên tai .v.v… để giúp đỡ cho cộng đồng và xã hội.

Trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 đang hoành hành, thuật ngữ “tình nguyện viên” đã trở nên vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta, họ thường được nhắc đến như những con người dũng cảm dấn thân vào những nơi hiểm nguy như dịch bệnh, thiên tai .v.v… để giúp đỡ cho cộng đồng và xã hội.

Vậy tình nguyện viên là gì? Điều kiện gì để trở thành tình nguyện viên? chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Theo định nghĩa của Unesco: “Tình nguyện viên là một người hoặc một nhóm người sử dụng thời gian, sức lực, kỹ năng, hiểu biết của mình để đóng góp cho cộng đồng và những người xung quanh vì những mục đích cao cả”

Như vậy, công việc tình nguyện là những việc làm luôn xuất phát từ những trái tim đầy nhiệt huyết, từ tấm lòng chan đầy yêu thương và từ tinh thần tự nguyện thật sự. Và khi hoàn thành công việc, tình nguyện viên sẽ không đòi hỏi về “quyền lợi cho mình”, tất cả cống hiến vì cộng đồng và xã hội với mong muốn mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Nếu như ai đó làm việc này để phục vụ cho mục đích riêng hay tìm kiếm một giá trị nào đó, hoặc đòi hỏi cá nhân, so bì hơn thiệt ..v.v. … cho dù là thế nào, thì lúc này không còn được gọi là “tình nguyện viên” nữa. Chúng ta phải nhớ rằng: cộng đồng mà chúng ta đến giúp đỡ, mà chúng ta được gọi là các “tình nguyện viên”, đó là cộng đồng đang bị tổn thương. Cộng đồng đó được ví như những người bệnh, họ đang cần sự chăm sóc, yêu thương, đồng cảm và chia sẻ từ chúng ta …. cho nên, họ không thể đáp ứng được tất cả các đòi hỏi của chúng ta. Mà phải là ngược lại: họ có quyền đòi hỏi, và chúng ta phải đáp ứng trong khả năng của mình.

Bởi vì tính hiệu quả công việc luôn được đặt lên hàng đầu, cho nên tình nguyện viên phải có những tiêu chuẩn tối thiểu nhất định … bởi vì nếu không đủ mà vẫn tham gia thì không những không giúp được gì mà còn gây nên sự vướng víu, đôi khi là “khó xử” cho cộng đồng hoặc là cho tổ chức.

Vậy muốn trở thành các tình nguyện viên thì cần đáp ứng được những yêu cầu gì hoặc chuẩn bị những gì để đáp ứng được các yêu cầu đó? Qua thực tiễn công việc, người viết xin được chia sẻ một số nội dung như sau:

- Trước hết và về tinh thần: chúng ta cần phải kiểm tra và chuẩn bị về tinh thần, tinh thần có tốt thì công việc mới được trôi chảy. Tinh thần ở đây là sự nhận thức đầy đủ về ý nghĩa cao quý của công tác tình nguyện, đó là những công việc hỗ trợ, cứu giúp, nâng đỡ những cộng đồng đang bị tổn thương với tinh thần vô tư, nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại gian khó và không hề đòi hỏi gì cho bản thân.

Bên cạnh đó, tinh thần tốt còn thể hiện với sự thoải mái, mạnh mẽ, kiên trì, sẵn sàng vượt mọi gian khó để hoàn thành nhiệm vụ. Hay nói cách khác, chúng ta phải luôn lên dây cót tinh thần cho chính bản thân chúng ta và cho đồng đội trước trong và sau khi kết thúc phong trào tình nguyện.

- Thứ hai là về chuyên môn: chúng ta không thể hỗ trợ tốt cộng đồng trong khi chúng ta không có chuyên môn về lĩnh vực đó, ví dụ như y tế chẳng hạn, vì thế công tác tập huấn trước khi đi tình nguyện là vô cùng quan trọng, trách nhiệm này không những thuộc về tổ chức mà còn thuộc về bản thân của mỗi tình nguyện viên

- Thứ ba là về sức khỏe: Bởi vì tính chất của công việc tình nguyện là làm việc với cường độ cao, liên tục, phải luôn linh hoạt trong mọi tình huống để giúp đỡ cộng đồng, và họ có thể đối diện với nhiều nguy cơ … vì vậy tình nguyện viên cần phải có sức khỏe tốt, ít ra thì cũng không gặp rắc rồi gì về sức khỏe trong suốt thời gian tham gia.

- Thứ tư là sắp xếp công việc cá nhân: Phải sắp xếp được công việc tại đơn vị, bố trí và thu xếp ổn thỏa các vấn đề cá nhân, gia đình: có như vậy thì tình nguyện viên mới có thể phục vụ toàn tâm toàn ý, cống hiến hết mình cho cộng đồng, công việc sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

- Thứ năm là về trách nhiệm và kỷ luật: làm tình nguyện trong một tổ chức hay một phong trào phải có tính kỷ luật tốt, có kỷ luật tốt mới có đoàn kết tốt, mà có đoàn kết tốt thì mới phục vụ chu đáo cho cộng đồng. Bên cạnh đó, đã đi tình nguyện thì phải xác định làm việc thật hăng say, tham gia thật nhiệt tình, cống hiến hết mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm khi có kết quả không như mong đợi.

- Thứ sáu là về tính đồng cảm và chia sẻ: Chúng ta lưu ý là đi làm tình nguyện chứ không phải là người đi kiểm tra giám sát, càng không phải là người đi “du lịch”, không tập trung nhận xét đánh giá mà làm trầm trọng thêm tổn thương cho cộng đồng, không quá đà “check in” hay “sống ảo” mà làm nhạt dần đi ý nghĩa tình nguyện của chúng ta. Nói cách khác là tình nguyện viên phải thật sự hòa nhập vào cộng đồng, phải biết đồng cảm và chia sẻ.

Câu chuyện đồng cảm và chia sẻ phải xuất phát từ trái tim yêu thương, giàu lòng nhân hậu, đồng cảm từ chuyện lớn đến những chuyện rất nhỏ, rất đời thường. Trên thực tế, có nhiều tình nguyện viên đã vô tình chạm vào nỗi đau của cộng đồng bởi những phát ngôn thiếu tính xây dựng trên mạng xã hội, bởi những hình ảnh vô tư tạo dáng điệu đà bên cạnh những người bệnh đang … thở oxy.

- Thứ bảy là tính hy sinh và không đòi hỏi quyền lợi bản thân: Không đòi hỏi về bồi dưỡng, về chế độ, về thù lao, về khen thưởng, về danh hiệu … và về nhiều quyền lợi khác. Đây là một tiêu chuẩn, một đức tính, một suy nghĩ hay một hành động cao cả xuyên suốt trong cả quá trình tình nguyện, và kể cả sau đó, tiếng thơm sẽ còn đọng mãi.

Tóm lại, như chúng đã biết, công tác tình nguyện bao gồm những việc làm có tính chất nhân đạo, có mục tiêu rõ ràng, nội dung đa dạng, hình thức phong phú và luôn hướng đến cộng đồng mà mình hỗ trợ …. Vì thế cho nên, tình nguyện viên phải là người có lý tưởng cao đẹp, giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, biết yêu thương, biết hy sinh, biết chia sẻ đồng cảm … .

Đất nước chúng ta đã trải qua nhiều đợt thiên tai, dịch bệnh … và khi nào cũng vậy, hình ảnh của các tình nguyện viên luôn làm sống động truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, và chính họ là những chiến sỹ tiên phong trên tuyến đầu để hỗ trợ cộng đồng vượt qua các khó khăn.

Để trở thành một chiến sỹ tình nguyện, đảm bảo các tố chất là vô cùng quan trọng, góp phần cho công tác tình nguyện đạt hiệu quả cao nhất. Chứng kiến những đoàn quân hùng dũng lên đường, người viết luôn tin rằng: đằng sau những chiếc áo tình nguyện kia là những cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, tràn đầy năng lượng, với tinh thần quyết tâm cao, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân vì lợi ích của cộng đồng.

Chúng tôi đã từng là những chiến sỹ tình nguyện trên mặt trận chống Covid-19, cũng như bao đồng đội khác, chúng tôi chỉ mong cộng đồng của chúng tôi nhanh khỏe lại, chúng tôi không mong muốn cờ hoa, đón chào hay vinh danh, danh hiệu .v.v… chúng tôi chỉ mạnh mẽ khi đến đây rồi lặng lẽ ra về để lại những thành quả lặng thầm cho cộng đồng và xã hội. Và đó mới là hạnh phúc thật sự và vững bền của những con người tình nguyện.

Quảng Nam, thứ 2, ngày 15 tháng 11 năm 2021

Bs Dương Chí Lực

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam