Vanthu.bvtwqn@gmail.com HOTLINE: 0967 951 313

VIDEO

Bác sĩ chia sẻ về chống Covid 19

Bệnh Viện đa khoa Trung ương Quảng Nam phát triển chuyên khoa tim mạch

Phẫu thuật kịp thời cho bệnh nhân nhi 8 tháng tuổi bị tắc tá tràng do dây chằng hiếm gặp

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa phát hiện và phẫu thuật thành công cho 1 trường hợp bệnh nhân nhi 8 tháng tuổi bị tắc tá tràng do dây chằng hiếm gặp

Tắc tá tràng bẩm sinh là một căn bệnh hiếm gặp, tỉ lệ tắc tá tràng từ 1/5000 đến 1/10000 trẻ sinh ra.

Theo đó, Bệnh bệnh nhân nhi nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, nôn thường xuyên. Thông qua kết quả khám lâm sàng, các kết quả cận lâm sàng, cùng việc hội chẩn nhiều lần của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện xác định bệnh nhân nhi 8 tháng tuổi bị tắc tá tràng do dây chằng, 1 bệnh lý hiếm gặp.

Khai thác tiền sử, mẹ bé cho biết: Bé xuất hiện tình trạng nôn từ lúc gần 2 tháng tuổi, tình trạng nôn của bé diễn ra thường xuyên và nôn nhiều, có lẫn máu, bé cũng khóc và khó ngủ thường xuyên nên gia đình rất lo lắng. Trước khi đưa bé đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam gia đình đã đưa bé đi khám và điều trị ở nhiều bệnh viện khác tại Quảng Nam và Đà Nẵng nhưng đều không phát hiện được và đều được chẩn đoán trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, sau quá tình điều trị tình trạng của bé càng ngày càng nặng. Đến tháng thứ 8 gia đình đưa bé nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thì phát hiện bé bị tắc tá tràng do dây chằng.

Ngay sau khi phát hiện bé ngay lập tức được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật để tránh những tình trạng đáng tiếc và nguy hiểm có thể xảy ra. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt, không còn xuất hiện tình trạng chướng bụng, nôn, bé ăn được và không còn quấy khóc khi ngủ.

Theo BS Trần Văn Do - Phụ trách khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bé cho biết: Mặc dù tắc tá tràng do dây chằng là một bệnh hiếm gặp, tuy nhiên người nhà cũng không nên chủ quan. Bệnh hoàn toàn là bẩm sinh và thường có biểu hiện sớm ngay sau sinh nếu sự chèn ép của dây chằng. Ngay khi bé xuất hiện các tình trạng nôn ra dịch sữa lẫn dịch mật màu vàng đậm, bé nôn nhiều và nôn liên tục gia đình nên đưa bé đến các cơ sở khám chữa bệnh có đầy đủ điều kiện chuyên môn và trang thiết bị y khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế những tình trạng nguy hiểm và đáng tiếc có thể xảy ra.

Chị Đoàn (mẹ bệnh nhâ nhi) chia sẻ: Ngay khi bé được chỉ định phẫu thuật gia đình đã đặt hết niềm tin và tính mạng của bé cho các y bác sĩ Bệnh viện. Trong suốt quá trình bé nằm viện, trước trong và sau phẫu thuật bé được được đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện chăm sóc và theo dõi kỹ càng. Thay mặt gia đình xin được gửi lời cảm ơn ơn sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện nói chung và tập thể bác sĩ, nhân viên khoa Ngoại tổng hợp nói riêng đã phối hợp phẫu thuật thành công cho con gái mình.