Vanthu.bvtwqn@gmail.com HOTLINE: 0967 951 313

VIDEO

Bác sĩ chia sẻ về chống Covid 19

Bệnh Viện đa khoa Trung ương Quảng Nam phát triển chuyên khoa tim mạch

Trào ngược thực quản và bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

Trào ngược thực quản là hiện tượng có dịch và thức ăn trào lên thực quản, nó được coi là hiện tượng sinh lý bình thường nếu không gây ra triệu chứng hay biến chứng gì. Khi hiện tượng trào ngược gây ra các triệu chứng và/hoặc biến chứng ở thực quản thì được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thưc quản (GERD). Các triệu chứng điển hình là ợ nóng, ợ chua, trớ…

Đối với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nhẹ với các triệu chứng trào ngược không thường xuyên, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Bởi vậy, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống là bước đầu tiên phổ biến nhất khi quyết định các lựa chọn điều trị.

Các yếu tố làm dễ cho GERD đó là béo phì, hút thuốc lá, sử dụng một số loại thức ăn (Cà phê, thức ăn nhiều chất béo, Chocolate…), một số loại thuốc (chẹn beta, chống trầm cảm ba vòng, chẹn calci, nhóm nitrat,…), mang thai.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm trào ngược thực quản có viêm thực quản (ERD)và trào ngược thực quản không có viêm thực quản (NERD).

Điều trị bao gồm thay đổi lối sống và kết hợp với dùng thuốc. GERD nếu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng: Hẹp thực quản, thực quản Barrett, Ung thư thực quản biểu mô tuyến. Nội soi đường tiêu hóa trên có vai trò rất lớn trong phát hiện sớm các biến chứng này.

Hiện nay tại khoa nội tiêu hóa bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã triển khai thường quy kỹ thuật nội soi tiêu hóa ống mềm bằng hệ thống máy soi OLYMPUS hiện đại, đồng bộ. Cùng với hệ thống máy rửa và tiệt trùng ống soi hoàn toàn tự động an toàn cho người bệnh. Với kỹ thuật này có vai trò rất lớn trong chẩn đoán bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, cũng như phát hiện sớm các biến chứng của bệnh lý này. Phương pháp này có ưu điểm có rẻ, dễ thực hiện, nhanh chóng, chính xác cao.

BS. Tô Ngọc Hùng- Khoa Nội Tiêu Hóa