A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoa hóa sinh - Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam điểm đến tin cậy của người bệnh

        Tiền thân là khoa Xét nghiệm được thành lập vào tháng 5/2008 khi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam chính thức đi vào hoạt động. Sau gần 5 năm xây dựng và phát triển, đảm bảo điều kiện cần và đủ khoa Hóa sinh được tách ra từ khoa Xét nghiệm vào tháng 01/2013.

      Hiện tại khoa Hóa sinh – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đóng tại huyện Núi Thành đã triển khai đầy đủ tất cả các xét nghiệm Hóa sinh, Miễn dịch thường quy và cao cấp. Với cơ sở vật chất hoàn toàn mới, hiện đại và khang trang, khoa Hóa sinh trang bị đầy đủ tất cả các máy xét nghiệm hiện đại nhất hiện nay như hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch hoàn toàn tự động Architect i1000SR của hãng Abbott, hai hệ thống máy xét nghiệm hóa sinh tự động hoàn toàn AU680 của hãng Beckman Coulter, hệ thống máy xét nghiệm 11 thông số nước tiểu tự động hoàn toàn LabUMat, hệ thống máy phân tích khí máu Gastat 600,… cùng rất nhiều máy móc và thiết bị hiện đại khác.

        Đến với chúng tôi, người bệnh sẽ được làm các xét nghiệm cao cấp như kiểm tra bệnh lý tim mạch với xét nghiệm định lượng Troponin I, CK-MB (mass), BNP, CRPhs (high sensitivity), Homocystein; bệnh đái tháo đường với định lượng HbA1c, Insulin; chức năng tuyến giáp với định lượng T3, fT4, TSH; các dấu ấn chỉ điểm bệnh ung thư như định lượng AFP, CEA, CA19-9, CA125, CA15-3; cùng rất nhiều xét nghiệm cao cấp khác như định lượng Vitamin D, Ferritin, β-HCG, Cholinesterase, Lactate,…

        Đặc biệt, khoa Hóa sinh triển khai hệ thống phần mềm quản lý xét nghiệm 2 chiều từ các khoa lâm sàng kết nối đến Labo (nối thông LIS và HIS). Tất cả các mẫu xét nghiệm của người bệnh đều được quản lý thông qua hệ thống mã vạch Barcode được in và dán ngay tại vị trí lấy máu. Với hệ thống này giúp đảm bảo độ chính xác trong chuyên môn, kết quả xét nghiệm trung thực, hạn chế nhầm lẫn mẫu. Tất cả thông tin cũng như kết quả xét nghiệm của người bệnh đều được lưu tại phần mềm quản lý, giúp người bệnh dễ dàng kiểm tra cũng như theo dõi kết quả của mình khi cần. Đối với người bệnh phòng khám ngoại trú, tất cả kết quả xét nghiệm sau khi được Trưởng khoa kiểm tra và ký duyệt sẽ được chuyển trực tiếp đến người bệnh tại các bàn khám do điều dưỡng in kết quả qua chử ký scan. Kết quả xét nghiệm được trả nhanh, sau 60 phút đối với các xét nghiệm hóa sinh và 90 phút đối với các xét nghiệm miễn dịch. Đối với bệnh nhân điều trị nội trú, tất cả xét nghiệm khẩn và cấp cứu được làm ngay và trả kết quả trước 60 phút thông qua phần mềm quản lý Hsoft, các Bác sĩ lâm sàng sẽ xem kết quả và xử lý ngay cho bệnh nhân để giảm tối đa thời gian chờ điều dưỡng nhận phiếu kết quả từ Labo về.

        Với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và tâm huyết với nghề, tất cả kết quả xét nghiệm luôn đảm bảo độ tin cậy cao nhất khi trả cho người bệnh. Hằng năm, khoa Hóa sinh luôn luôn tham gia các chương trình ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm của các tổ chức trong nước và quốc tế. Hằng ngày, khoa Hóa sinh luôn thực hiện công tác nội kiểm tra chất lượng xét nghiệm, định kỳ chuẩn hóa thiết bị, đảm bảo 100% kết quả xét nghiệm đến tay người bệnh có độ chính xác và độ xác thực cao nhất. Cán bộ trong khoa luôn được đào tạo nâng cao chuyên môn tại các trường Đại học Y, các Bệnh viện lớn trên toàn quốc. Đặc biệt, trong khoa có 01 cán bộ được bồi dưỡng nâng cao chuyên môn tại Đại học Y khoa Hallym Hàn Quốc trong chương trình hợp tác quốc tế với tổ chức KOICA.

        Trong thời gian đến khoa Hóa sinh đang tiến tới xây dựng Labo đạt chuẩn ISO 15189 tiêu chuẩn quốc tế. Phát triển toàn diện khoa Hóa sinh với hệ thống tự động hóa hoàn toàn, kết nối tự động các máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch của các hãng khác nhau vào hệ thống, tất cả các xét nghiệm tại khoa được thực hiện trên 1 ống mẫu ban đầu, hút mẫu xét nghiệm miễn dịch trước sau đó hút mẫu hóa sinh. Tự động hóa hoàn toàn khoa Hóa sinh cho phép quy trình xét nghiệm được tự động hóa hoàn toàn xuyên suốt cả ba giai đoạn: từ tiền phân tích (từ khâu nhận dạng, phân loại và định vị các mẫu ống xét nghiệm) đến phân tích (là việc xét nghiệm thực tế các bệnh phẩm để xác định tình trạng sức khỏe và các bệnh khác nhau) đến hậu phân tích (gồm báo cáo và lưu trữ bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm). Ở các vị trí bệnh nhân ngồi chờ có màn hình tivi hiển thị thông tin các bệnh nhân đã có kết quả, giúp bệnh nhân tiện theo dõi kết quả xét nghiệm của mình và chủ động về thời gian. Thực hiện dịch vụ đăng ký xét nghiệm qua mạng internet. Thông qua đó triển khai dịch vụ lấy máu tại nhà cho người bệnh nhằm phục vụ cho những người bệnh lớn tuổi, người bệnh quá bận rộn không có thời gian đến bệnh viện chờ lấy máu xét nghiệm,…

        Tất cả vì chính sách chất lượng của khoa Hóa sinh: “An toàn – Hiệu quả – Cải tiến liên tục – Phát triển bền vững”

 Khoa Hóa sinh - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam
ThS. Nguyễn Anh Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Chưa có thông tin
Thống kê truy cập
Hôm nay : 103
Tháng 06 : 15