Nguy kịch tính mạng sau khi bị ong vò vẽ đốt hơn 30 vết ở đầu, mặt, tay
(BVTWQN) - Bị đàn ong vò vẽ tấn công khi đang làm vườn, người đàn ông 68 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng, hôn mê sâu, suy đa cơ quan. Nhờ sự can thiệp kịp thời của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, ông được cứu sống.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân N. T. D. sau khi được điều trị sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt hơn 30 vết. Ảnh: Tổ CTXH
Sáng nay 2/7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thông tin vừa cấp cứu thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do ong vò vẽ đốt. Bệnh nhân là ông N. T. D. (68 tuổi, trú tại xã Đức Phú, TP. Đà Nẵng), nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị ong đốt hơn 30 vết, tập trung chủ yếu ở vùng đầu, mặt và tay.
Trước đó, vào khoảng 15h30 chiều 26/6, ông D. được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng mặt sưng phù, co giật, khó thở, tức ngực, mệt mỏi và mạch nhanh và sưng vết đốt. Qua khai thác bệnh sử và thăm khám, các bác sĩ xác định ông bị sốc phản vệ độ 3 do ong vò vẽ đốt.
Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành tiêm thuốc chống sốc, truyền dịch, thở oxy và theo dõi sát các chỉ số sinh tồn. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng thời gian ngắn, tình trạng của bệnh nhân chuyển biến xấu nhanh chóng: hôn mê, suy hô hấp. Ông D. lập tức được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc để đặt ống nội khí quản, truyền nhanh dịch, sử dụng thuốc vận mạch và điều trị chuyên sâu.
Một trong những vết thương do ong vò vẽ đốt trên tay ông D. Ảnh: Tổ CTXH
Tại đây, các bác sĩ xác định ông D. có biểu hiện suy tim, suy thận cấp và hội chứng hủy cơ vân, tình trạng phân hủy cơ nghiêm trọng dẫn đến rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng. Phác đồ điều trị tích cực được triển khai là lọc máu liên tục kết hợp lọc hấp phụ nhằm loại bỏ độc chất do nọc ong gây ra.
Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở và được rút ống nội khí quản. Ngày 1/7, ông được chuyển sang Khoa Bệnh nhiệt đới để tiếp tục theo dõi và phục hồi.
Vết ong vò vẽ đốt sát mí mắt khiến nạn nhân N. T. D. sốc phản vệ nặng, nguy kịch tính mạng. Ảnh: Tổ CTXH
“Lúc chặt cây ở sau nhà, tôi không may làm động tổ ong vò vẽ. Cả đàn ong lao vào đốt khiến tôi choáng váng rồi ngất đi. Giờ tỉnh lại, tôi thật sự biết ơn các bác sĩ đã cứu sống mình”, ông D. chia sẻ trong xúc động.
Bác sĩ Vũ Phan Thiên Ân, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc cho biết, sốc phản vệ là tình trạng dị ứng cấp tính nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không xử trí kịp thời. Với trường hợp bị sốc phản vệ do ong đốt, nếu đến viện muộn hơn hoặc xử lý không đúng cách, hậu quả sẽ rất khó lường.
“Sốc phản vệ tiến triển rất nhanh, chỉ trong vài phút có thể dẫn đến ngừng tim, ngừng thở. Vì vậy, người dân khi bị ong đốt hoặc có các dấu hiệu dị ứng nặng như khó thở, sưng vết đốt, chóng mặt cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí”, bác sĩ Ân khuyến cáo.
Tin bài: Tổ CTXH