A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CAN THIỆP NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG CỨU SỐNG BỆNH NHÂN NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG MẬT

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã cấp cứu thành công ca bệnh choáng nhiễm trùng từ đường mật thoát nguy cơ tử vong bằng kỹ thuật nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP). Đây là một trong những kỹ thuật nội soi hiện đại điều trị các bệnh lý về ống mật, ống tụy  hiện nay.

Bệnh nhân Bùi X. 83 tuổi, trú tại huyện Bình Sơn-tỉnh Quảng Ngãi vào viện vì đau bụng, sốt, vàng da.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện đã tiến hành khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm, siêu âm, CT-Scan bụng cho thấy bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng nặng với biến chứng suy đa cơ quan, sỏi ống mật chủ, dãn đường mật trong và ngoài gan.

Bệnh nhân ngay sau đó được chuyển đến khoa HSTC-CĐ để điều trị tích cực với kháng sinh, thuốc vận mạch, điều trị nâng đỡ chuẩn bị sẵn sàng siêu lọc. Đồng thời tại đây các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức, Ngoại tổng hợp, Nội tiêu hóa, Gây mê đã tiến hành hội chẩn.

 

BS.Tô Ngọc Hùng đang trao đổi với người nhà trước khi cho bệnh nhân xuất viện

Để cấp cứu cho bệnh nhân các bác sĩ quyết định Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) dẫn lưu mật cấp cứu cho cụ ông. ERCP được xem là một trong những kỹ thuật nội soi hiện đại điều trị các bệnh lý về ống mật, ống tụy hiện nay. Ekip nội soi đã dẫn lưu thành công ổ dịch mủ trong đường mật bệnh nhân. Sau can thiệp giảm được liều vận mạch, các cơ quan có dấu hiệu hồi phục rõ rệt. Cụ ông không cần phải siêu lọc máu như kế hoạch dự tính ban đầu.

Trong quá trình điều trị cho cụ ông đội ngũ y bác sĩ đã gặp phải không ít khó khăn vì bệnh nhân tuổi cao, có tiền sử suy tim, tăng huyết áp, TBMMN liệt 1/2 người. Tuy nhiên, cùng với việc điều trị tích cực bằng những phương tiện hiện đại, sự phối hợp ăn ý giữa đội ngũ bác sĩ các chuyên khoa, sau nhiều lần hội chẩn đã đưa ra được hướng điều trị tối ưu cho cụ ông.

Việc ứng dụng thành công kỹ thuật ERCP kết hợp điều trị và chăm sóc tích cực đã giúp bệnh nhân rất nhiều trong chiến thắng bệnh tật lần này. Sau 14 ngày điều trị, hiện tại tình trạng sức khỏe của cụ ông đã có những tiến triển khả quan và có thể xuất viện về nhà.

Tin bài: BS Tô Hùng - Phương Thảo


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 103
Tháng 07 : 19