• 1_c57acc4ca4
  • z3829789334821_3f23f8529ceecf0b7f7575ee0785101f_90c3caa467
  • z3829789352676_7e64d339ad8a31faeb9a6f4bb28fd89b_2862a361d7
  • z3829789200655_1c1d43bf83adf8e990122f3a4a06324f_2f4d5b1eee
  • z3829789371200_0e4d040a8cd40032f309eb9fc6b7a68f_06931c5dea
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh gout ngày càng tăng, do thói quen ăn uống không hợp lý, quá nhiều chất đạm và sinh hoạt không khoa học. Chế độ ăn của người bị gout rất quan trọng trong điều trị gout. Cùng tìm hiểu cách xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học và phù hợp nhất cho người bị gout qua chia sẻ chuyên môn của Thạc sĩ Dinh dưỡng Đặng Thị Hoàng Khuê – Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

  1. Yếu tố nguy cơ trong bệnh Gout:
  • Tiền sử gia đình có người bị gout
  • Thừa cân và béo phì
  • Nghiện rượu, nghiện cà phê
  • Có chế độ ăn không hợp lý, ăn các thực phẩn chứa nhiều nhân purin

Triệu chứng bệnh gút thường gây đau và sưng.

  1. Thực phẩm nên dùng:
  • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Các thực phẩm có hàm lượng purin thấp: ngũ cốc, bơ, đường, sữa, pho mát, rau quả…
  • Nếu ăn thịt chỉ ăn 100g với người có cân nặng < 50kg và 150g với người có cân nặng > 50kg
  • Các loại nước uống có bicarbonate
  • Các loại quả chín ngọt: lê, táo dưa hấu, nho ngọt…
  • Một số loại thực phẩm có chức năng đào thải acid uric trong máu ra ngoài: cherry, dâu tây, cam, cải bẹ xanh…

Rau củ, trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

  1. Hàm lượng nhân Purin trong 100g thực phẩm (Hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn nhóm III và IV):
  • Nhóm I (0-15mg): Ngũ cốc; Bơ, dầu mỡ; Đường; Trứng; Sữa; Pho mát; Rau, quả; Các loại hạt
  • Nhóm II (50-150mg): Thịt mạc; Cá; Hải sản; Gia cầm; Đỗ đậu
  • Nhóm III (trên 150mg): Ốc; Gan; Bầu dục; Nước luột thịt; Cá sardine; Nấm; Măng tây.
  • Nhóm IV: Thức uống có khả năng gây đợt gout cấp và gout mạn: Rượu, thức uống có rượu: gây tăng lactat máu làm giảm bài xuất acid uric qua thận; Bia: có loại bia nhiều nhân purin; Cà phê, chè: cafein khi bị oxy hóa sẽ tạo thành methy acid uric.

Người bị bệnh gout cần hạn chế ăn hải sản.

  1. Thực phẩm hạn chế dùng:
  • Các loại quả có vị chua: cam chua, xoài chua, cóc, me, nho chua…
  • Các thực phẩm có hàm lượng purin cao: nước luột thịt, nấm, măng tay, phủ tạng động vật: gan, bầu dục, tim…
  • Chú ý:
  • Trường hợp muốn giảm cân thì phải giảm từ từ, nếu muốn giảm cân nhiều sẽ làm tình trạng bệnh năng thêm.
  • Tránh ăn quá no, nhất là vào buổi tối vì bữa ăn nặng là yếu tố stress để hình thành acid uric

Hy vọng với những gợi ý trên đây, người bệnh gout có thể dễ dàng lựa chọn thực phẩm hằng ngày, xây dựng được chế độ ăn cho người bị gout thân thiện và tốt cho sức khỏe nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, khám, chẩn đoán, điều trị khi mắc bệnh, xin vui lòng đăng kí khám tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam | Liên hệ Hotline: 1900561511 hoặc 0977132208 để được tư vấn rõ hơn.

------------------------------------

☎️ Tư vấn, đặt hẹn: 1900561511 hoặc 0977132208
💬 Inbox Fanpage: https://www.facebook.com/bvdktuqn
—------------------------------------
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG QUẢNG NAM
⛳️Đ/c: Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam
☎️ Hotline: 1900561511
🔵 Zalo OA: https://zalo.me/1675055557054703361
🌐 Website: http://www.bvtwqn.vn
🎥 Youtube: https://www.youtube.com/@BVDKTrunguongQuangNam
💠Fanpage: https://m.facebook.com/bvdktuqn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 103
Tháng 11 : 21