A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc khối u xơ kích thước lớn thành công cho sản phụ mang thai 37 tuần

Phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc khối u xơ kích thước lớn thành công cho sản phụ mang thai 37 tuần

Vừa qua, ê kíp các bác sĩ khoa Phụ sản-Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa phẫu thuật bắt con thành công kết hợp bóc khối u xơ kích thước gặp cho sản phụ mang thai 37 tuần

Theo đó, ngày 23/8/2022 sản phụ L.C.P ngụ tại Núi Thành-Quảng Nam mang thai 37 tuần vào viện vì ra máu âm đạo lượng nhiều kèm đau hạ vị từng cơn. Qua thăm khám đánh giá thai phụ có khối u mềm, kích thước lớn chèn ép gây khó khăn trong việc xác định cổ tử cung, âm đạo có nhiều máu sẫm lẫn máu đỏ tươi. Kết quả siêu âm ghi nhận 01 thai ngôi đầu đang phát triển trong buồng tử cung, mặt trước thân tử cung đoạn eo có khối u xơ kích thước lớn #18*12cm.

Khối u xơ tử cung lớn ở đoạn dưới tạo thành khối u tiền đạo, gây cản trở đường ra của thai qua ngã âm đạo. Sau khi giải thích cho người nhà về tình trạng bệnh nhân, các nguy cơ chảy máu trong mổ do đờ tử cung và khả năng bóc u xơ trong mổ, bệnh nhân được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu và dự trù 01 đơn vị Hồng cầu khối đồng nhóm.

Phẫu thuật kết hợp vừa lấy thai, vừa bóc u xơ tử cung kích thước lớn là một phẫu thuật phức tạp, có nhiều nguy cơ cho sản phụ cũng như gây khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật. Sản phụ có nguy cơ cao bị chảy máu trong quá trình phẫu thuật, nguy cơ băng huyết sau sinh do tử cung co hồi kém nên nhiều trường hợp có thể phải cắt tử cung để cầm máu. Vì vậy việc chẩn đoán, xử lý khối u xơ cần phải thận trọng, việc bóc tách khối u xơ tử cung trong khi phẫu thuật lấy thai chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Bằng kinh nghiệm chuyên môn nhiều năm, sau hơn 1giờ BS.CKI. Pha Ly cùng ê kíp mổ đã thực hiện phẫu thuật mổ bắt con thành công, đồng thời loại bỏ được khối u xơ kích thước lớn18*12cm. Tử cung sản phụ go kém nên đã tiến hành thắt động mạch tử cung cầm máu kèm xử trí tích cực bằng thuốc. Sau mổ, sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Em bé được nằm da kề da với mẹ 90 phút, bú mẹ sớm và hoàn toàn. Đây được xem là sự thành công về mặt chuyên môn khi ê kip phẫu thuật bảo toàn được tử cung cho cho sản phụ, không cần chuyền thêm máu sau mổ, không gây chảy máu cũng như các biến chứng khác sau phẫu thuật.

Khối u xơ sau khi được phẫu thuật cắt bỏ

BS.CKI.Pha Ly người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ cho biết: Với những khối u xơ chưa phát triển lớn và chưa nhận thấy nguy cơ gây biến chứng thì thường sẽ không kết hợp bóc u xơ tử cung trong khi mổ lấy thai vì dễ gây chảy máu dẫn đến phải truyền máu hoặc không bảo tồn được tử cung thậm chí nguy hiểm tính mạng sản phụ. Trường hợp của sản phụ P khối u đã phát triển với kích thước lớn (18*12cm) ở đoạn dưới tạo thành khối u tiền đạo nên cần phải xử trí khối u ngay trong cuộc mổ lấy thai. Nếu không bóc tách khối u xơ thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như tử cung co hồi kém khiến băng huyết trong và sau mổ, bế sản dịch sau mổ hoặc nhiễm trùng sau mổ. Ê kịp phẫu thuật đã cân nhắc rất kỹ và thực hiện từng thao tác phẫu thuật cận trọng, tỉ mỉ để không gây chảy máu trong quá trình mổ lấy thai và bóc tách khối u cho sản phụ.

Qua đây, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo: U xơ tử cung trong thai kỳ có nguy cơ gây sẩy thai, sinh non, trở thành khối u tiền đạo cản trở đường ra của thai, ngôi thai bất thường làm tăng nguy cơ mổ lấy thau, sau mổ/đẻ có nguy cơ đờ tử cung, băng huyết,… Do đó, các thai phụ có u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, nghỉ ngơi nhiều, tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ. Để phòng tránh nguy cơ mắc phải u xơ tử cung và các bệnh lý khác nói chung trong thai kỳ, trước khi quyết định có thai sản phụ nên đi khám tổng quát để đảm bảo sức khỏe tốt nhất .

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Đặt lịch khám: 0977.132.208 ĐD. Nguyễn Thị Kiều
  • Websile: http://www.bvtwqn.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/bvtwquangnam

Tin bài: Phương Thảo


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 103
Tháng 07 : 25