A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật nội soi cắt gan tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam cho biết, ê kíp các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện vừa phối hợp thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy trái gan thành công cho 1 nam bệnh nhân. Đây là kỷ thuật khó  trong điều trị các bệnh lý gan mật đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại và chuyên sâu. 

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam đã phẫu thuật nội soi cắt gan thùy trái cho bệnh nhân P.V.L (78 tuổi, trú tại Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam).

Khối u gan được các bác sĩ cắt bỏ bằng nội soi

Bệnh nhân trước đó có tiền sử viêm gan siêu vi B, đái tháo đường, tăng huyết áp. Vào viện với các triệu chứng đau tức vùng bụng trên, thời gian gần đây ăn uống kém và sụt cân.  Qua thăm khám, xét nghiệm và chụp chiếu phát hiện bệnh nhân có khối u gan kích thướt 8cm nằm ở phần gan trái. Sau khi hội chẩn với các bác sỹ chuyên khoa Tim mạch, Nội Tiết, Gây mê hồi sức, ung Bướu, bệnh nhân được lên kế hoạch để phẫu thuật cắt phần gan chứa u bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Ca phẫu thuật do ekip của BSCKI. Trần Văn Do – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam trực tiếp thực hiện. Chỉ bằng những vết mổ nhỏ  khoảng 1cm, 0,5cm với sự hỗ trợ bởi các dụng cụ phẫu thuật nội soi nối dài, các bác sỹ đã phẫu thuật cắt bỏ phần trái gan chứa u một cách an toàn và hiệu quả.

BSCKI. Trần Văn Do – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến, Việt Nam nằm trong vùng dịch tể vì liên quan đến tỷ lệ nhiễm virus viêm gan siêu vi. Việc  lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân đòi hỏi người bác sỹ cân nhắc nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, chức năng gan và cơ địa của người bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để bệnh, tuy nhiên cắt gan nói chung và phẫu thuật cắt gan nội soi nói riêng là kỷ thuật chuyên sâu, đòi hỏi ekip phẫu thuật gây mê có tay nghề cao. Phẫu thuật nội soi đem lại lợi ích cho người bệnh như ít đau sau mổ, phục hồi sớm, thẩm mỹ…

ThS. Nguyễn Đình Hùng-Phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện cho biết: Hiện nay với định hướng phát triển chuyên sâu về lĩnh vực gan-mật-tụy, Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam đã và vẫn tiếp tục tập trung đầu tư về cả con người lẫn trang bị máy móc hiện đại. Các bác sĩ của Khoa được cử đi học tập, đào tạo chuyên sâu, mời chuyên gia là các PGS.TS hàng đầu về lĩnh vực gan-mật-tụy đến trực tiếp giảng dạy và làm việc tại Bệnh viện. Vì thế, đến nay Khoa Ngoại tổng hợp đã áp dụng được nhiều phương pháp điều trị u gan: phẫu thuật, tắc mạch ( TACE), hủy u tại chỗ.

Ca phẫu thuật cắt gan thùy trái bằng phương pháp nội soi hiện đại đã thêm một lần khẳng định năng lực của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện. Với tinh thần luôn sẵn sàng hợp tác tiếp thu các kỹ thuật mới nhất trong điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam tin tưởng là địa chỉ uy tín, tin cậy cho người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Tin bài: BS Do- Phương Thảo


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 103
Tháng 06 : 15