A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hy hữu 2 bé trai song sinh chào đời , có 1 bé vẫn còn nguyên trong bọc ối

Trưởng khoa Phụ sản- BSCKI.Phạm Minh Vương cho biết, ê kíp các bác sĩ vừa phẫu thuật bắt con cho sản phụ mang thai song sinh, trong đó có một bé còn trong bọc ối. Tỷ lệ những ca sinh như thế này là khá hiếm gặp

Trước đó, Khoa Phụ sản-Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận sản phụ N.T.K.P (31 tuổi, ngụ tại xã Tam Thạnh, Núi Thành, Quảng Nam) mang thai đôi 34 tuần, có dấu hiệu dọa sinh non.

Theo các bác sĩ, thai phụ H vào viện trong tình trạng đau bụng, mang thai lần 2, có dấu hiệu sinh non. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, ê kíp mổ khá bất ngờ khi bé trai thứ nhất chào đời bình thường. Đến bé trai thứ hai, thì thấy bé vẫn còn nằm nguyên vẹn trong bọc ối.

Hai bé trai song sinh chào đời khỏe mạnh. 

Các bác sĩ đã khẩn trương rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài để tránh việc bé bị thiếu ô xy sau khi đưa túi ối ra khỏi bụng mẹ. Ca mổ thành công, kíp mổ đón 2 bé trai có cân nặng xấp xỉ nhau, 2.3 kg và 2.4kg .

Các bác sĩ cho biết, em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 trẻ. Bởi thông thường, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Do đó, trường hợp em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp. Đặc biệt, đây còn là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối càng hiếm gặp hơn.

Tin bài: Phương Thảo


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 103
Tháng 07 : 25